มาแวะเที่ยวที่วัดน้ำฮู เป็นวัดที่เก่าแก่ของเมืองปาย... อ่านเพิ่มเติม
บรรยากาศวัดสะอาดสะอ้าน ร่มรื่น แต่บริเวณวัดและโบสถ์ไม่กว้าง ถ้าไปช่วงเทศกาลคนจะเยอะมาก... อ่านเพิ่มเติม
เป็นวัดเก่าแก่ของเมืองปายอีกวันหนึ่ง วันนี้อยุ่ในเส้นทางไปหมู่บ้านจีน สันติชน
พระพุทธรูปเก่าจะมีน้ำออกมาขังไว้ในเศียร สามารถถอดออกได้
เวลามีงานสำคัญจะเอาน้ำจากเศียรนี้มาทำน้ำมนต์
ภายในวัดยังมีศาลาสมเด็จพระนเรศรว และ สภูปเจดย์พระนางสุพรรณกลัยาอีกด้วย
วัดน้ำฮูเป็นวัดเก่าแก่ของอำเภอปาย มีประดิษฐานหลวงพ่ออุ่นเมือง ซึ่งจะมีน้ำออกที่เศียรพระ นอกจากนี้ยังมีองค์พระเจดีย์ที่บรรจุพระอัฐิของพระพี่นางสุพรรณกัลยา และมีศาลากลางน้ำ
นอกเหนือจากการแวะชมและชิมซื้อของที่ระลึกที่หมู่บ้านสันติชล (จีน-ยูนาน)แล้ว, ในอำเภอปายยังมีวัดที่เหล่านักเดินทางต่างต้องแวะสักการะไหว้พระขอพรนั่นคือวัดน้ำฮูนะคะ
ซึ่งนอกเหนือจากพระพุทธรูปที่มีอายุเก่าแก่หลายร้อยปีแล้ว...ที่นี่ยังมีอาคารประดิษฐานรูปหล่อสมเด็จพระนเรศวร, สมเด็จพระเอกาทศรถ, และพระสุพรรณกัลยา เพื่อให้เรานักเดินทางได้กราบไหว้ (ถ้าสนใจเช่าเหรียญบูชา สามารถสอบถามได้ที่วัดเลยค่ะ)
ด้านข้างวัดมีร้านขายสินค้า ผ้าทอมือ เช่น ผ้าพันคอ หมวกไหมพรมด้วยนะคะ...ราคาที่นี่จะถูกกว่าที่เชียงใหม่นิดนึงค่ะ (ประสบการณ์ตรง)
เป็นวัดที่อยู่ใกล้หมู่บ้านสันติชล พระพุทธรูปในอุโบสถมีน้ำไหลอยู่ในเศียรตลอดเวลา น้ำจึงไม่แห้ง และมีพระเจดีย์บรรจุพระเกศาของพระพี่นางสุพรรณกัลยา และศาลของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชอยู่ภายในวัด
วัดน้ำฮู วัดเก่าแก่ของอำเภอปาย เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่ออุ่นเมือง พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของอำเภอปาย และยังเป็นที่ประดิษฐานอัฐิของพระสุพรรณกัลยา พระพี่นางในสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
วัดน้ำฮูดูเป็นสถาปัตยกรรมผสมผสาน บริเวณหน้าวัดมีพระบรมรูปของพระพี่นาง พระองค์ดำ และพระองค์ขาว เห็นแล้วซาบซึ้งในการต่อสู้ของกษัตย์เพื่อแผ่นดินไทย