มาแวะเที่ยวที่วัดน้ำฮู เป็นวัดที่เก่าแก่ของเมืองปาย... อ่านเพิ่มเติม
บรรยากาศวัดสะอาดสะอ้าน ร่มรื่น แต่บริเวณวัดและโบสถ์ไม่กว้าง ถ้าไปช่วงเทศกาลคนจะเยอะมาก... อ่านเพิ่มเติม
วัดเก่าแก่แห่งหนึ่งในเมืองปาย วัดอยู่ทางเดียวกับทางไปหมู่บ้านสันติชล
หน้าวัดมีบ่อปลา เป็ด เต่า มากมาย สามารถทำบุญให้อาหารได้
เป็นวัดประจำชุมชนที่มีความเงียบ สงบ ร่มรื่น ไปเจอะเจอน้องๆตัวเล็กๆมาทัศนศึกษา แถมหาซื้อของฝากให้คุณพ่อคุณแม่ที่บ้านด้วย น่ารักทุกๆคนเลย
เป็นวัดก่อนที่จะเข้าไปหมุ่บ้านสันติชล แนะนำให้เข้าไปสักการะก่อนเข้าไปครับ ดีมากๆ วัดสงบ มีประวัติกับพระสุพรรณกัลยา เนื่องจากด้านหลังศาลา จะมีพระธาตุสีทองขนาดใหญ่ เชื่อว่าภายในพระเจดีย์นี้ยังบรรจุเส้นพระเกศาของสมเด็จพระพี่นางฯ ไว้ด้วย
นมัสการหลวงพ่อ ที่เรียกวัดน้ำฮู เพราะมีน้ำออกมาจากหูขององค์พระค่ะ ถ้าจำไม่ผิดนะ อยู่ในอำเภอปายค่ะ เดินทางสะดวกด้วยรถยนต์ส่วนตัว ไปกับครอบครัวที่บ้านค่ะ
เดินทางมาถึงปายต้องมาไหว้พระที่วัดน้ำฮู เป็นวัดเก่าแก่ของปายมีหลวงพ่ออุ่นเมืองประดิษฐานอยู่ วัดดูร่มรื่น
วัดน้ำฮู ตั้งอยู่ที่ตำบลเวียงใต้ ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 3 กม. เป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่ออุ่นเมือง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ทำด้วยโลหะทองสัมฤทธิ์ ด้านหลังมีองค์พระเจดีย์ ตามประวัติเล่าว่าพระสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงสร้างเพื่อบรรจุพระอัฐิของพระพี่นางสุพรรณกัลยา รอบๆ มีชาวบ้านขายของที่ะลึก ของฝาก อีกด้วย
ขับรถเลยวัดน้ำฮูขึ้นไปหน่อย ก็จะถึงหมู่บ้านสันติชลค่ะ