ฉันไปอำเภอสังขละบุรีเพื่อเยี่ยมลูกสาวที่เป็นพยาบาลที่สถานเลี้ยงเด็กบ้านอุ่นรัก
พูดอย่างเปิดเผย: ฉันอาจจะไม่ได้มาเมืองไทยด้วยเหตุผลอย่างอื่น นี้เป็นเพราะฉันขยะแขยงแมลงที่น่าขนลุกและอาหารที่วางในที่เปิดโล่ง ประสบการณ์ของฉันที่พีเกสต์เฮาส์ของประเทศไทยนำความกลัวทุกอย่างของฉันออกไป มันเป็นประเทศที่สวยงาม และฉันพบว่าไม่มีประสบการณ์ที่น่ารังเกียจของแมลงทั้งหลายอีกเลย
ฉันพักอยู่ที่พีเกสต์เฮาส์ 5 คืน ค่าใช้จ่ายรวมทั้งสิ้น 4,500 บาท (ประมาณ $31 ต่อคืน) ฉันอยู่ในห้องพักเตียงคู่ที่มีเครื่องปรับอากาศ และห้องน้ำส่วนตัว ห้องพักเนี้ยบ ป้องกันอย่างดี (อีกครั้งที่ความกังวลเกี่ยวกับแมลงทำให้ฉันประทับใจ!) สะอาดและทันสมัย มีระเบียงส่วนตัวที่มองเห็นทะเลสาบและมีมุมมองที่สวยงามของวัดที่ระยิบระยับกระจายอยู่ทั่วเนินเขา โรงแรมนี้เป็น Lake Lodge ดังเช่นที่อื่น ๆ ที่คุณเคยเยี่ยมชม
ห้องพักได้รับการตกแต่งอย่างแตกต่าง: ผนังหิน พื้นไม้ เตียงนอนขนาดใหญ่บนยกพื้นกับที่นอนที่แน่นมาก มีชั้นวางของข้างเตียงในแต่ละด้าน เก้าอี้หนัง / ไวนิลสองตัวที่มีโต๊ะเล็ก ๆ ระหว่างพวกเขา โต๊ะเครื่องแป้งในตัวและซอกที่จะแขวนเสื้อผ้า มีทีวีซึ่งฉันไม่ได้ดู (แม้ว่าลูกสาวของฉันจะเปิดมันบางครั้งเพื่อชมภาพยนตร์ภาษาอังกฤษที่มีคำบรรยายภาษาไทย) มีตู้เย็นเล็ก ๆ ที่มีน้ำสองขวดฟรี ห้องน้ำที่ทันสมัยด้วยชักโครกและฝักบัวอาบน้ำร้อน ปูกระเบื้อง ตรงกันข้ามกับความคิดเห็นบางส่วน ที่มีผ้าขนหนูสองผืนให้ มีสบู่และแชมพูในห้องอาบน้ำ ไม่มีโต๊ะเครื่องแป้งหรือตู้เสื้อผ้า ฉันรู้สึกปลอดภัย สะอาดและสะดวกสบายในห้องนี้ และฉันชื่นชมการตกแต่งเคร่งขรึม ขณะที่ในใจของฉันกลัวสัตว์อยู่ ก็เห็นโอกาสที่น้อยลงสำหรับสิ่งน่าขนลุกที่จะซ่อนอยู่ และมันเวิร์คเพราะฉันไม่เห็นแมลงสักตัวเดียวในห้องนี้ ไม่มีอะไร ไม่มี ไม่มี! ไม่มีแมลงวัน ไม่มีแม้กระทั่งยุงหรือมด!
กระบวนการสำรองห้องพัก: ฉันเกรงว่าฉันจะไม่สามารถเข้าใจการสำรองห้องพักจากที่นี่ในสหรัฐอเมริกา มีคำแนะนำให้โทรติดต่อกับทางโรงแรมแล้วโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ...โชคดีที่ลูกสาวของฉันอาศัยอยู่ในพื้นที่ และทำการสำรองห้งให้ฉัน การเช็คอินนั้นเป็นความเรียบง่ายที่ดีที่สุด!เจ้าของชื่อเจสันได้พบกับฉันและคาดหวังกับฉัน เจสันพูดภาษาอังกฤษเพียงพอในการจัดการโรงแรมนี้สำหรับผู้เข้าพักชาวตะวันตก เขามีหนังสือบัญชีแยกประเภทเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับแต่ละห้องอย่างพิถีพิถันและติดตามค่าใช้จ่ายและการชำระเงินของคุณ เขาเก็บค่าใช้จ่ายสำหรับทั้งสัปดาห์ล่วงหน้าและเงินค่ามัดจำ 500 บาท ฉันได้รับกุญแจห้องของฉัน กับคำแนะนำในการใส่บัตรแม่เหล็กลงในช่องที่อยู่ใกล้ประตูทางเข้าเพื่อเปิดใช้งานหรือปิดเครื่องปรับอากาศ ประหยัดดี เจสันกล่าวว่าถ้าฉันต้องการห้องพักการทำความสะอาดทุกวันฉันควรจะฝากกุญแจกับเขาและพวกเขาจะทำให้ ห้องพักมีอินเตอร์เน็ตไร้สายที่ทำงานอย่างต่อเนื่องและฟรี ไม่มีบริการกาแฟ / ชาในห้องพัก
พีเกสต์เฮาส์มีร้านอาหารที่ให้บริการอาหารเช้า กลางวันและมื้อค่ำ เมนูมีอาหารน้อยที่มีอาหารท้องถิ่นส่วนใหญ่ ฉันทานอาหารเช้าแบบไทยที่เป็นซุปหลายวัน - มีไก่ ข้าว น้ำซุปและผักชีที่เรียบง่าย กาแฟแบบทันทีกับ Nescafe ที่แพร่หลาย ชาและโอวัลตินแบบชงได้ทันทีก็มีให้ อาหารอยู่ในช่วงราคาจาก 30 บาทถึง 90 บาท ($ 1 - $ 3) เบียร์ราคา 90-100 บาท ฉันไม่ได้กินอาหารที่บังกะโลทุกครั้ง แต่ทั้งหมดที่ฉันกินหรือดื่มถูกบันทึกอยู่ในบัญชีของฉันในหนังสือเล่มเล็ก ๆ
บริเวณของโรงแรมแห่งนี้เงียบสงบและสวยงาม มีบริเวณที่นั่งเล่นขนาดใหญ่หันหน้าไปทางทะเลสาบ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริเวณที่นั่งเล่นที่ปกคลุม อีกครึ่งหนึ่งออกมาในที่โล่ง
โรงแรมตั้งอยู่บนเนินเขา เดินลงไปเป็นท่าเรือที่ค่อนข้างสูงชัน เตรียมตัวไว้หากคุณมีข้อจำกัดทางกายภาพใด ๆ พีเกสต์เฮาส์มีเรือแคนูให้เช่าและยังมีล่องเรือในทะเลสาบ บริเวณรอบสะอาดและมีเด็กที่กวาดใบไม้จากสนามหญ้าทุกเช้า เขาปัดฝุ่นและกวาดพื้นที่ลานบ่อยๆ นอกจากนี้โรงแรมยังมีบริการให้เช่ารถจักรยานยนต์สำหรับราคา 200 บาทต่อวัน - ฉันขอแนะนำให้ใช้บริการอย่างน้อยหนึ่งครั้งในการมาเยือนของคุณ เพื่อสำรวจเมืองและพื้นที่โดยรอบ ฉันเช่าหนึ่งคันและขี่ม้นไปด่านเจดีย์สามองค์ (ห่างออกไปประมาณ 45ไมล์ )
ฉันมองดูที่ห้องอื่น ๆ อย่างห้องคู่พร้อมห้องอาบน้ำที่ใช้ร่วมกัน ห้องที่ดูเหมือนจะเป็นเช่นเดียวกับห้องฉัน เพียงแต่ขนาดเล็กกว่า มีเตียงเดี่ยวสองเตียง ห้องอาบน้ำที่ใช้ร่วมกันเป็นแบบชนบทเล็กน้อย: ส้วมแบบนั่งยองๆ (นี่มักจะเป็นห้องน้ำชนิดเดียวในประเทศไทย) และบริเวณอาบน้ำฝักบัวปูกระเบื้อง ห้องพักแต่ละห้องมีระเบียงที่มีเก้าอี้ด้วย
โรงแรมตั้งอยู่ประมาณ 1 ไมล์จากใจกลางเมือง ฉันมักจะเดินไปและกลับจากตัวเมือง แต่ฉันคิดว่าถ้าคุณถามเจสันให้ไปส่งเขาจะจัดการให้ ระหว่างทางเดินจากโรงแรมถึงเมืองมีช่วงที่ยอดเยี่ยมให้ดื่มกาแฟ กินและเลือกช้อปปิ้ง เราจะรีวิวสิ่งเหล่านี้แยกต่างหากในรีวิวของอำเภอสังขละบุรี
ถ้ามาถึงป่าในประเทศไทย ควรเข้าพักที่พีเกสต์เฮาส์ P คุณจะรักมัน