เป็นพรมแดนระหว่างไทยกับพม่า คนพื้นที่จะเข้าออกเพื่อมาทำงานหรือซื้อสินค้า คนที่วาดฝันเยอะ... อ่านเพิ่มเติม
ที่นี่เป็นชายแดนระว่างไทย พม่า เป็นด่านที่ไม่มีอะไรมากนอกจากเจดีย์เล็กๆสามองค์ กับ ตลาดปลอดภาษีเล็กๆ
ข้ามเขตแดนจากตรงนี้ไป เขตพม่า ประเทศที่มีวัดมากมาย ขอขอบคุณไกด์นำทางที่ดีในการเดินทางครั้งนี้ พูดไทยไม่ได้ อังกฤษก็ไม่ได้ กลัวเหมือนกันว่าจะพาเราไปไหน??? แต่ก็ได้กลับมาครบสามสิบสองค่ะ ขอบคุณมากที่พาเที่ยวนะคะ ^๏^
ด่านเจดีย์สามองค์ เป็นที่ประวติศาสตร์ของคนไทยพม่าจริงๆ จากตรงนั้น เราสามารถที่จะไปเที่ยวพม่าได้อีกด้วยนะ เพราะเราจะข้ามแดนไปเที่ยววัดไก้ลๆแถวนั้นได้อีกด้วย แล้วถ้าโชคดีก็จะเจอแม่ชีสวนจีวรสีชมพูอีกด้วย ลองแวะไปเที่ยวกัน
เจดีย์องค์เล็กสามองค์ ไปตอนเกือบสองทุ่ม มีเสียงเพลงพม่าลอยตามเครื่องดนตรีที่เปิด คนที่เดินไปมาเงียบเงียบส่วนมากเป็นคนพม่า แต่ร้านค้ายังคงมีเปิดบ้าง ส่วนใหญ่ที่สวยน่าสนใจเป็นพลอย แต่ละร้านราคาแตกต่างกันลิบลับ ขนมเล็กน้อย สบู่ บุหรี่ แม่ค้าเป็นคนพม่า
เมื่อไปถึงสังขละบุรี หากบอกว่าไม่ได้ไปด่านเจดีย์สามองค์ คงไปไม่ถึงสังขละบุรี กาญจบุรีแน่นอน .. เสียเวลาไม่ถึง 30 นาทีเพื่อไปดูสถานที่ประวัติศาสตร์ สักหน่อย ก็ถือว่าคุ้มค่ามาก .. แม้แต่ของซื้อที่ตลาดติดกับเจดีย์จะเล็กไม่เสียหน่อย (หากคนชอบซื้อหาของฝาก..) แต่แม่ค้า แม่ขายกับยิ้มแย้ม พูดจาไพเราะ และอาจถามรายละเอียดกับแม่ค้าเพื่อเดินทางไปเที่ยวที่วัดเสาร้อยต้นต่อได้ค่ะ..
เจดีย์สามองค์มีขนาดเล็กกว่าที่คิดไว้ ข้างๆกันมีป้ายเล่าเรื่องราว และบริเวณไว้บูชา
เป็นสถานที่สำคัญ เป็นหน้าด่านในการเดินทางข้ามประเทศระหว่างไทยกับพม่า
ละแวกนั้นมีวัด และตลาดเล็กๆ สามารถข้ามแดนไปเที่ยวฝั่งพม่าได้ โดยติดต่อ ตม.
ไปเยี่ยมชมมาตอนฤดูหนาว บรรยากาศเป็นตลาดชายแดน มีสินค้าพื้นบ้านมากมาย และสินค้าต่างๆเป็นของพม่าค่ะ บุหรี่ เบียร์ พม่า ขนม แป้งทานาคา ต้นไม้ กล้วยไม้ ราคาไม่แพงมาก เดินเล่นถ่ายรูป และมีทัวร์ที่สามารถพาเราข้ามไปเยี่ยมชมประเทศพม่าได้ค่ะ ก็ถือว่าเป็นอีกตลาดที่น่าแวะไปเยี่ยมชม ถือเป็นอีกประสบการณ์ที่ดี