เป็นพรมแดนระหว่างไทยกับพม่า คนพื้นที่จะเข้าออกเพื่อมาทำงานหรือซื้อสินค้า คนที่วาดฝันเยอะ... อ่านเพิ่มเติม
ที่นี่เป็นชายแดนระว่างไทย พม่า เป็นด่านที่ไม่มีอะไรมากนอกจากเจดีย์เล็กๆสามองค์ กับ ตลาดปลอดภาษีเล็กๆ
ด่านเจดีย์สามองค์เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวมาเลือกซื้อสินค้าเครื่องใช้และขนมที่มาจากพม่า แต่ที่มีขายเยอะที่สุดเป็นเฟอนิเจอร์ไม้ และพวกทานาคา นอกจากเดินเที่ยวทางด่านฝั่งไทยแล้ว เรายังสามารถข้าไปเที่ยวยังเมืองพญาตองซูของพม่าได้ ที่เที่ยวหลักๆในเมืองพญาตองซูก็วัดเสาร้อยต้น และตลาดค้าพลอยพม่า สามารถขับรถเข้าไปได้แต่ต้องเตรียมเอกสารรถและผู้ขับให้เรียบร้อย โดยติดต่อที่ด่าน ต.ม. ฝั่งไทย พอผ่านด่านไปยัง ต.ม. ฝั่งพม่า ต้องเปลี่ยนขับรถเลนขวาทันที หรือจะให้เที่ยวได้สะดวกก็สามารถจอดรถไว้ที่ฝั่งไทย แล้วซื้อทัวร์เป็นวันเดย์ทริปเข้าไปเที่ยวได้ โต๊ะขายทัวร์อยู่บริเวณที่จอดรถหน้า ต.ม. ไม่ต้องใช้วีซ่ากับพาสปอร์ตนะคะ สามารถทำบัตรผ่านที่ด่านได้เลย แต่ต้องออกมาไม่เกิน 16.00 น. ภายในวันเดียวกัน
การข้ามด่านไม่ยากถ้าเอารถยนต์เข้าไปให้เอาบัตรประชาชน และใบทะเทียนรถไปถ่ายเอกสาร ร้านอยู่ใกล้ๆ กรอกเอกสารแล้วยื่นให้เจ้าหน้าที่
เจ้าหน้าที่จะเก็บบัตรประชาชนไว้ 1 คน เสียค่าผ่านด่านประมาณ 70 บาท พอผ่านด่านเข้าไปก็จ่ายให้ด่านพม่าอีก 40-60 บาท เราจำไม่ค่อยได้
เป็นจุดข้ามไปพม่า สามารถนำรถเข้าไปได้พอประมาณ ที่ด่านเจดีย์ มีกล้วยไม้ป่า ขายในราคาถูก และเฟอร์นิเจอร์หรือของใช้จุกจิกที่ทำจากไม้
ข้ามชายแดนไทย พม่า บริเวณด่านเจดีย์สามองค์ เพื่อซื้อของที่ระลึก เอาไปฝากคนทางบ้าน นั่งรถจากตัวเมืองกาญจน์ตั้งแต่เช้า ถึงประมาณสาย ๆ
ข้ามเขตแดนจากตรงนี้ไป เขตพม่า ประเทศที่มีวัดมากมาย ขอขอบคุณไกด์นำทางที่ดีในการเดินทางครั้งนี้ พูดไทยไม่ได้ อังกฤษก็ไม่ได้ กลัวเหมือนกันว่าจะพาเราไปไหน??? แต่ก็ได้กลับมาครบสามสิบสองค่ะ ขอบคุณมากที่พาเที่ยวนะคะ ^๏^
ด่านเจดีย์สามองค์ เป็นที่ประวติศาสตร์ของคนไทยพม่าจริงๆ จากตรงนั้น เราสามารถที่จะไปเที่ยวพม่าได้อีกด้วยนะ เพราะเราจะข้ามแดนไปเที่ยววัดไก้ลๆแถวนั้นได้อีกด้วย แล้วถ้าโชคดีก็จะเจอแม่ชีสวนจีวรสีชมพูอีกด้วย ลองแวะไปเที่ยวกัน