เป็นพรมแดนระหว่างไทยกับพม่า คนพื้นที่จะเข้าออกเพื่อมาทำงานหรือซื้อสินค้า คนที่วาดฝันเยอะ... อ่านเพิ่มเติม
ที่นี่เป็นชายแดนระว่างไทย พม่า เป็นด่านที่ไม่มีอะไรมากนอกจากเจดีย์เล็กๆสามองค์ กับ ตลาดปลอดภาษีเล็กๆ
ด่านเจดีย์สามองค์ สามารถข้ามไปยังเมียนมาร์ได้และสามารถอยู่เที่ยวได้ 1 วัน ห้ามนอนค้างคืน บริเวณรอบด่านมีตลาดขายของฝาก แอลกอฮอล์ และกล้วยไม้ มีรถสองแถวจากด่านมายังตลาดสังขละบุรี แต่อาจต้องรอเวลาคนเต็มสักนิดหน่อย ระหว่างทางมีทหารตรวจบัตรประชาชนสองถึงสามด่าน
เพิ่งเคยไป นึกว่าเจดีย์จะองค์ใหญ่ แต่ตัวเจดีย์มีความสวยงาม ภูมิทัศน์รอบข้างยังคงรักษาได้สวยงาม มีความเป็นระเบียบ
ก่อนไปถึงสะพานมอญก็ต้องแวะด่านเจดีย์สามองค์ก่อน บริเวณนี้มีของขายและของที่ระลึกให้เลือกซื้อ แต่สวนของเจดีย์สามองค์ดูไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่
อยู่ห้่างจากตัวเมืองสังขละพอสมควร หน้าด่านก็มีพลอย เครื่องแต่งกาย แป้งพม่าขาย บางร้านมีกล้วงไม้ป่า เหล้า แต่ได้ยินมาว่าของบางอย่างจะโดนยึดถ้าโดนตรวจตรงด่านทหารตามทาง ถ้าไม่คิดจะข้ามไปฝั่งพม่าก็ไม่ต้องไปหรอกเพราะไม่มีอะไรมาก
ด่านเจดีย์สามองค์ จริงๆเลยไม่ได้มีอะไรให้นักเที่ยวนักหรอกค่ะ แต่อาจจะเป็นเพียงทางผ่านหากใครต้องการไปเที่ยวประเทศพม่า ตรงเจดีย์สามองค์ ก็จะมีร้านขายของพวกพลอย และสินค้าจากพม่าเช่นพวกสบู่หรือที่เรียกว่าทานาคา เยอะพอสมควรค่ะ บอกเลยร้อนมากค่ะ
ด่านเจดีย์สามองค์ต้องขับรถออกมาจากตัวเมืองสังขละบุรีสักพักหนึ่ง เราสามารถขับรถข้ามไปยังฝั่งพม่าได้ค่ะ ถ้ากลัวหลงทางจะมีน้องๆนักเรียนนั่งอยู่ที่เตนท์เราสามารถจ้างน้องๆไปนำทางได้ ราคาก็ขึ้นอยู่กับที่เราจะให้ ส่วนไกด์ของเราชื่อน้องนิคคะ น้องน่ารักเป็นกันเอง พาไปไหว้พระ แล้วที่เด็ดสุดน้องคงเห็นว่าพวกเราเป็นสายนักดื่ม น้องพาเราไปซื้อเบียร์>.< แย่จังแต่ราคาถูกมากคะ