สำหรับท่านที่ต้องการไปแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลยอดนิยมทั้งหมดของจังหวัดสตูล ได้แก... อ่านเพิ่มเติม
ที่นี่เป็นจุดที่ทุกคนต้องมาลงเรือไปหลีเป๊ะ... อ่านเพิ่มเติม
ท่าเรือต่อไปหลีเป๊ะ มีการบริหารจัดการดีอยู่ เป็นระเบียบ เก้าอี้รอมีเยอะ ตรงที่ขายบัตรแยกคนไทย คนต่างชาติ ควรรีบไปรับบัตรคิวขึ้นเรือจะได้เลือกที่นั่งก่อน ห้องน้ำควรปรับปรุงให้ดีกว่านี้
ไปเที่ยวหลีเป๊ะครั้งแรกขึ้นเรือที่ท่าเรือปากบารา พอดีมีรถบริษัททัวร์มารับส่งเลยไม่รู้ว่าการเดินทางโดยรถโดยสารไปอย่างไร แต่มีของขายเยอะดีนะ แล้วก็มีบริษัททัวร์เต็มไปหมด
มีของขายหลากหลาย สามารถหาซื้อของฝากหรือของกินได้ที่ท่าเรือนี้ ก่อนขึ้นเรือ หรือตอนที่ลงจากเรือ บางอย่างถูกกว่าที่ตลาดกิมหยง เช่น อินผาลัม ส่วนของท่าเรือ ค่อนข้างวุ่นวาย ต้องดูดี ๆ ตอนที่จะลงเรือ เพราะคนเยอะมาก ระวังไปไม่ทัน
เป็นท่าเรือที่ค่อนข้างใหญ่ และมีระบบการจัดการที่ดี มีการแยกบริษัทเรือไว้ชัดเจน และมีเจ้าหน้าที่ที่เราสามารถสอบถามข้อมูลได้
ท่าเรื่อปากบารา เป็นท่าเรือประตูสู่เกาะต่าง ๆ ของจังหวัดสตูล เช่น เกาะหลีเป๊ะ เกาะอาดัง เกาะราวี เกาะตะรุเตา เป็นต้น เป็นท่าเรือที่คึกคักมีนักท่องเที่ยวตลอดเวลา และมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ควรตรวจตราและดูแลความเรียบร้อย มีขนมพื้นเมืองจำหน่าย เหมาะแก่การเป็นของฝาก
ทริป 18-21 มีค.60 ตั้งหลักจะไปหลายครั้งแต่ไม่มีโอกาศ ทันที่ที่หาเพื่อนได้ ก็เริ่มวางแผนการเดินทางเพียงวันเดียว เราเลือกไปรถไฟขบวน31 กท-หาดใหญ่ เราจองรถตู้และจองเรือ มาล่วงหน้าผ่านอินเตอร์เน็ท
รถตู้มารับเราที่สถานีรถไฟหาดใหญ่เวลา 8.30 หลังจากนั้นก็ไปรับคนอื่นๆที่สนามบิน เป็นรถตู้VIP 9ที่นั่ง ไปลงที่ท่าเรือปากบารา คนละ300 บาท มีแบบราคา250ด้วยแต่เป็น14ที่นั่ง ใช้เวลาเดินทางไปท่าเรือประมาณ1ชั่วโมงครึ่ง เราจองเรือไว้รอบ11.30 โชคเราไม่ดีนัก บริษัทเรือที่เราจองบริการไม่ค่อยด๊ คือเราได้บัตรคิวท้ายๆ( ต้องขึ้นเรือตามคิว )ที่นั่งดีๆจึงถูกเลือกไปหมด เราได้นั่งท้ายเรือที่ไม่มีหลังคาแดดร้อน ไม่มีชูชีพด้วย เขาเตรียมออกเรือโดยไม่สนใจว่าผู้โดยสารอีกหลายคนยังไม่ใช่ชูชีพและไม่มีที่นั่ง เราบอกด็ด้กท้ายเรือ ขอชูชีพด้วย เขาจึงเอามาให้ เพื่อนเราต้องยืนไปเพราะที่นั่งท้ายเรือเบียดกันที่นั่งไม่พอ
เราขอรวบรัดไปการเดินทางขากลับ เราจองเรือกับบริษัทพลอยสยาม (จองผ่านบริษัททัวร์ บนเกาะ ) เราเดินทางกลับวันที่21มีค.60 เมื่อขึ้นไปบนเรือ มันช่างแตกต่างจากขามาโดยสิ้นเชิง เรือลำใหญ่กว่า นั่งสบายกว่า(แต่จำนวนผู้โดยสารเท่ากัน) มีเสื้อชูชีพครบทุกที่นั่ง เสื้อก็ดูใหม่สะอาดกว่าลำที่นั่งมา เจ้าหน้าที่ช่วยตรวจดูความเรียบร้อยก่อนออกเรือ บอกให้ทุกคนใส่เชื่อชูชีพ (ลำขามาผู้โดยสาร ไม่มีเสื้อชูชีพถึง7คน แต่จะรีบออกเรือโดยไม่สนใจความปลอดภัย )
หลีเปีะไปง่ายกว่าที่คิดค่ะ ทุกอย่างสะดวกสบาย ปะการังใต้นำ้สวยมาก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มีแต่ต่างชาติ เราจะต้องกลับไปอีกครั้งแน่นอน