วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยของพ่อขุนรามคำแหง เป็นหนึ่งในวัดที่สำคัญอันดับต้นๆ ตั้งอยู่ในเขต... อ่านเพิ่มเติม
ถ้าไปเจอคนเยอะๆก็ต้องรอคิวถ่ายรูปนานหน่อย แต่คุ้มก็ที่รอคอยค่ะ สวยงามมาก สถานที่เก่าแก่โบราณ... อ่านเพิ่มเติม
สถานที่เงียบสงบ องค์พระยังคงสวยงาม และคงความสมบูรณ์อยู่ ด้านในมีนกค่อนข้างเยอะ อาจเพราะเราไปช่วงเย็น อากาศยามเย็น พร้อมเสียงนก กับภาวะด้านในห้องทำให้รู้สึกอึดอัดเล็กน้อย แต่ยังรู้สึกสงบ ศรัทธาเมื่อเงยหน้าขึ้นมองหน้าองค์พระ เวลาปิดประมาณ 17.30น.
ชมวัดเก่าสมัยโบราณ ประวัติและที่มาพระพูดได้ เสียค่าเข้าชมเพื่อบำรุงสถานที่นิดหน่อย
ครั้งสมัยอยุธยา พระนเรศวรมหาราชประกาศอิสรภาพ หัวเมืองต่างๆจึงไม่จำเป็นต้องส่งส่วยให้พม่า แต่ยังมีอยู่ 1 เมืองที่ยังคงส่งส่วยอยู่ นั่นคือเมืองสังคโลก ทำให้พระนเรศวรมหาราชต้องยกทัพไปปราบ แต่ทหารก็ไม่มีกระจิตกระใจจะรบ เพราะคิดว่าไทยสู้กันเอง ทำให้พระนเรศวรฯ ต้องสร้างขวัญกำลังใจโดยให้ทหารนายหนึ่ง ปีนไปข้างหลังพระพุทธรูป และพูดออกมาด้านหลังพระพุทธรูป เพื่อสร้างขวัญใจในการรบครั้งนี้ จึงเป็นที่มาว่า พระพุทธรูปพูดได้ค่ะ
ผมไปกับเพื่อนชาวญี่ปุ่น ปรากฎ สุโขทัยแบ่งเป็น 3 โซน ต้องซื้อตั่ว แยก น่าจะทำตั๋ว 1 day or 2 day pass Sukhothai (Include Srichatchanalai) ผมว่าจะสะดวกมากขึ้นมากๆ
ฝนตกปรอยๆ ทำให้ทริปการปั่นจักรยานไม่ร้อน แค่ต้องเตรียมชุดกันฝนมา เป็นวัดที่เจอจารึกหลักสำคัญ (แต่ไม่เห็นจุดแสดงที่ค้นพบศิลาจารึกวัดศรีชุม) มันจะดีมากหากเตรียมข้อมูลแต่ละวัดมาก่อน จะทำให้ได้ซึมซับความสวยงามและหลากหลายของศิลปะ ในสุโขทัย
วัดอยู่ห่างจากตัวเมืองเก่าประมาณ 15 นาที เหมารถตุ๊กๆไปได้ เปิดประมาณ 8.30 น. ไปตอนเช้าๆ บรรยากาศดีมาก อากาศไม่ร้อน องค์พระงามมาก เป็นอีกที่ในสุโขทัยที่ประทับใจ
พระพูดได้..ได้ยินตำนานของท่านมานาน ทุกครั้งที่มาสุโขทัยก็จะมากราบท่านทุกครั้ง มักจะเห็นรอยยิ้มท่านทุกครั้งตั้งแต่จอดรถ เป็นพระพักตร์ที่สดชื่นรื่นรมย์อารมณ์ดีเป็นที่สุดจนอดอมยิ้มกับท่านไม่ได้ ตะใคร่น้ำสีดำที่จับทั่วองค์สีขาวกลับชื่นชมเป็นความศรัทธาในอภินิหาริย์ของท่าน
จะนานอีกแค่ไหน ท่านยังคงเป็นสัญญาลักษณ์ของ"รุ่งอรุณแห่งความสุข"นั่นคือความหมายของ..สุโขทัย