... "พระอจนะ"( อจนะ คำบาลีคือ อจละ แปลว่า ผู้ไม่หวั่นไหว มั่นคง) ประดิษฐานภายในมณฑปวัดศรีชุม... อ่านเพิ่มเติม
วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยของพ่อขุนรามคำแหง เป็นหนึ่งในวัดที่สำคัญอันดับต้นๆ ตั้งอยู่ในเขต พื้นที่ของ อุทยานแห่งชาติสุโขทัย ที่จะต้องมาเพื่อกราบสักการะ พระอัจนะ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดใหญ่ ซึ่งพุทธศาสนิกชนต่างเคารพนับถือในความศักดิ์สิทธิ์ โดยขนาดขององค์พระที่ปั้นออกมานี้ได้สัดส่วนงดงามน่าเลื่อมใส
วิหารที่ประดิษฐาน องค์พระอัจนะนั้น สร้างเป็นรูปสี่เหลี่ยมลักษณะคล้ายมณฑป แต่ส่วนบนที่เป็นหลังคาพังทลาย ลงหมดแล้ว ตามกาลเวลา ที่ผ่านมาถึง 700ปี เหลือเพียงผนังทั้งสี่ด้าน ผนังแต่ละด้านก่ออิฐฉาบปูนแข็งแรง
ตามตำนานเล่ากันว่า เมื่อครั้งสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงยกกองทัพไปปราบกฎที่เมืองสวรรคโลก ได้มีการมาชุมนุมที่วัดศรีชุมก่อน การรบในครั้งนี้เป็นการรบระหว่างคนไทยเราด้วยกัน ทำให้เหล่าทหารไม่มีกำลังใจในการรบ และไม่อยากรบ สมเด็จพระนเรศวรมหาราชจึงได้มีการวางแผนสร้างขวัญ และกำลังใจให้กับทหารเหล่านั้น โดยการให้ทหารนายหนึ่งปีนบันไดขึ้นไปทางด้านหลังขององค์พระพุทธรูป และพูดให้กำลังใจแก่เหล่าทหาร ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้เกิดตำนาน “พระพูดได้” ขึ้น
ผนังทางด้านใต้ฝั่งขวามือของทางเข้า จะมีช่องให้คนเข้าไปภายใน และสามารถเดินขึ้นไปตามบันไดแคบๆ ถึงผนังด้านข้างขององค์อัจนะ โดยผนังด้านข้าง ขององค์พระอจนะมีช่องเล็กๆ ถ้าหากใครแอบเข้าไปทางอุโมงค์แล้วไปโผล่ที่ช่องนี้และพูดออกมาดังๆ ผู้ที่อยู่ภายในวิหาร จะคิดว่า องค์พระอจนะ นี้ "พูดได้" และเสียงพูดนั้นจะกังวานน่าเกรงขาม เพราะวิหารนี้ไม่มีหน้าต่าง
สามารถขึ้นไปถึงผนังด้านบนส่วนที่เป็นหลังคาวิหารได้ ท่านจะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ อันงดงามของเมืองเก่าสุโขทัยได้โดยรอบ
แต่ ปัจจุบันได้ปิดห้ามไม่ให้เข้าไปเนื่องด้วยเกรงอันตรายและด้วยช่วงที่แคบมากอาจจะขาดอากาศจนเกิดอันตรายต่อชีวิตได้ วัดศรีชุมแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งได้มีการจัดพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาขึ้นที่นี่อีกด้วยครับ
ถ้าไปเจอคนเยอะๆก็ต้องรอคิวถ่ายรูปนานหน่อย แต่คุ้มก็ที่รอคอยค่ะ สวยงามมาก สถานที่เก่าแก่โบราณ คุ้มค่ากับกับไปเยือน
... "พระอจนะ"( อจนะ คำบาลีคือ อจละ แปลว่า ผู้ไม่หวั่นไหว มั่นคง) ประดิษฐานภายในมณฑปวัดศรีชุม คือ
ต้นธารตำนาน "พระพุทธรูปพูดได้"
แท้จริงเกิดจากพระอัจฉริยภาพทางการศึกของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ปลุกขวัญเหล่าทหาร โดยให้ทหารของพระองค์ ปีนขึ้นไปด้านข้างผนังพระมณฑป และเอื้อนเอ่ยคำปลุกขวัญ โดยเหล่าทหารเข้าใจว่าเป็น สุรเสียง ของ "พระอจนะ" จนกลายเป็นตำนาน พระพุทธรูปพูดได้.
... ชมความงดงามของ "พระอจนะ" พระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่จัดสร้างในสมัยพ่อขุนรามคำแหงได้ทาง ยูทูปช่อง
Mr. Herokung KV.
สถานที่เงียบสงบ องค์พระยังคงสวยงาม และคงความสมบูรณ์อยู่ ด้านในมีนกค่อนข้างเยอะ อาจเพราะเราไปช่วงเย็น อากาศยามเย็น พร้อมเสียงนก กับภาวะด้านในห้องทำให้รู้สึกอึดอัดเล็กน้อย แต่ยังรู้สึกสงบ ศรัทธาเมื่อเงยหน้าขึ้นมองหน้าองค์พระ เวลาปิดประมาณ 17.30น.
ชมวัดเก่าสมัยโบราณ ประวัติและที่มาพระพูดได้ เสียค่าเข้าชมเพื่อบำรุงสถานที่นิดหน่อย
ครั้งสมัยอยุธยา พระนเรศวรมหาราชประกาศอิสรภาพ หัวเมืองต่างๆจึงไม่จำเป็นต้องส่งส่วยให้พม่า แต่ยังมีอยู่ 1 เมืองที่ยังคงส่งส่วยอยู่ นั่นคือเมืองสังคโลก ทำให้พระนเรศวรมหาราชต้องยกทัพไปปราบ แต่ทหารก็ไม่มีกระจิตกระใจจะรบ เพราะคิดว่าไทยสู้กันเอง ทำให้พระนเรศวรฯ ต้องสร้างขวัญกำลังใจโดยให้ทหารนายหนึ่ง ปีนไปข้างหลังพระพุทธรูป และพูดออกมาด้านหลังพระพุทธรูป เพื่อสร้างขวัญใจในการรบครั้งนี้ จึงเป็นที่มาว่า พระพุทธรูปพูดได้ค่ะ
ผมไปกับเพื่อนชาวญี่ปุ่น ปรากฎ สุโขทัยแบ่งเป็น 3 โซน ต้องซื้อตั่ว แยก น่าจะทำตั๋ว 1 day or 2 day pass Sukhothai (Include Srichatchanalai) ผมว่าจะสะดวกมากขึ้นมากๆ