วัดแห่งนี้ เป็นหนึ่งในวัดที่สำคัญและนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวชมเป็นอันดับต้นๆ... อ่านเพิ่มเติม
...จากต้นธารรากฐาน เทวสถานในศาสนาพราหมณ์ฮินดู ดังปรากฏตามโบราณวัตถุภายในพื้นท... อ่านเพิ่มเติม
โบราณสถานที่ตั้งอยู่ในกำแพงแก้ว ประกอบด้วยปรางค์ 3 องค์ รูปแบบศิลปะลพบุรี เคยเป็นเทวสถานในศาสนาฮินดูมาก่อน แล้วแปลงเป็นพุทธสถานโดยต่อเติมวิหารขึ้นที่ด้านหน้า เลยเป็นวัดที่มีรูปทรงเด่นตา มองเห็นได้ชัดเจนอยู่บนผืนหญ้าเขียวขจี
วัดศรีสวาย เป็นวัดที่มีพระปรางค์เช่นเดียวกันลพบุรี แต่...ที่นี่เกิดขึ้นมาก่อน บริเวณโดยรอบจัดสถานที่แบบฮินดู ต้องสัมผัส แล้วท่านจะรับรุ้ถึงความรุ่งเรืองในอดีต
วัดศรีสวายเป็นศิลปะลพบุรีคล้ายกับพระปรางค์สามยอดที่ลพบุรี สภาพพระปรางค์สมบูรณ์มากพอสมควร บรรยากาศดีมาก มีต้นไม้ใหญ่หลายต้น
วัดที่มีสถาปันตยกรรมที่แปลกไปจากวัดอื่นๆ คล้ายกับวัดอรุณ
สัญญาลักษณ์ของการท่องเที่ยวไทย
อย่าลืมเข้าไปชมน่ะครับ สวยคนละแบบครับ
อยู่ด้านซ้ายมือของวัดมหาธาตุ
เป็นหนึ่งในโบราณสถาน ตั้งอยู่ในกำแพงแก้ว เป็นพระปรางค์สามองค์
มีสรัะน้ำล้อมรอบๆวัด
เป็นศิลปะแบบลพบุรี น่าจะเป็นสถานที่สำหรับศาสนาฮินดูมาก่อน
และน่าจะเป็นสถานที่ๆใช้เป็นพิธีโล้ชิงช้าแบบเก่า
จุดเด่น พระปรางค์สามองค์ที่เป็นรูปกลีบบัว
และรอบๆบริเวณวัดศรีสวาย ถ้าไปช่วงเดือนกุมภาพันธุ์ จะพบกับสีสันสดใสของดอกเสี้ยวสีส้มจัด
สำหรับผู้ชอบการถ่ายรูป ที่นี่เหมาะกับการถ่ายรูปมาก