แน่นอนว่ามาสุโขทัยต้องมาอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย สถานที่แห่งนี้ใหญ่และสวยมาก มีทั้งในกำแพงเมืองและนอกกำแพงเมือง มีรถราง รถกอล์ฟ รถจักยานให้เช่าขับ มีร้านให้เช่าเยอะ ใครแข็งแรงและรักสุภาพหน่อย เช่าจักยานขี่เที่ยว เที่ยวได้ทั้งวันครับ
สวย ดูมีมนต์ขลัง ไปถ่ายรูปสวยมากๆค่ะ แนะนำไปช่วงเย็นนะคะ ถ่ายตอนพระอาทิตย์กำลังตะตก ได้ฟีลมากค่ะ แต่งชุดไทยไปกันด้วยนะคะ อนุรักษ์วัฒนธรรมไทยค่ะ
... อาณาจักรสุโขทัย นับแต่พ่อขุนศรีอินทราทิตย์(พ่อขุนบางกลางหาว) ปฐมกษัตริย์ ได้สถาปนาอาณาจักรสุโขทัยใน พ.ศ.1792 จวบจนปัจจุบัน เป็นเวลากว่า 772 ปี ต้นธารรากฐานความเป็นชาติไทย ทั้งศิลปะ วัฒนธรรม และโบราณสถาน-โบราณวัตถุ ยังคงปรากฏหลงเหลือให้ศึกษาเยี่ยมชม ณ.
- อุทยาประวัติศาสตร์สุโขทัย ครอบคลุมพื้นที่กว่า 70 ตารางกิโลเมตร ภายในพื้นที่มีโบราณสถานสำคัญ ตำแหน่งที่ตั้งการจัดผังพื้นที่คงไว้ซึ่งประวัติศาสตร์ ผสานงานภูมิทัศน์อันงดงามลงตัว การเยี่ยมชมพื้นที่มีค่าธรรมเนียม มีบริการให้เช่า รถจักรยาน รถไฟฟ้า และรถราง ในการเยี่ยมชมพื้นที่โดยรอบครับ.
อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย คือหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดที่ห้ามพลาด เนื่องด้วย เป็นสถานที่ตั้งของอาณาจักรแรกของของชนชาติไทย เมื่อ 700ปีก่อน จึงมีร่องรอยอารยธรรมและสิ่งปลูกสร้างต่างๆสำคัญอยู่มากมาย
ภายในอาณาบริเวณทั้งหมดกว้างมาก ถึง 70กิโลเมตร ภายในสถานที่นี้จะประกอบไปด้วยสถานที่สำคัญต่างๆจำนวน 5แห่ง รวมไปถึงยังมีวัดที่ตั้งอยู่ภายในอาณาเขตของอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ถึง 30 วัด อุทยานแห่งนี้ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์โดยกรมศิลปากรด้วยความช่วยเหลือจากองค์การยูเนสโก อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ได้รับการประกาศจากองค์การยูเนสโกแหล่งมรดกโลก ร่วมกับอุทยานประวัติศาสตร์ที่กำแพงเพชรและศรีสัชนาลัยภายใต้ชื่อว่า "เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร" (Historic Town of Sukhothai and Associated Historic Towns)
วัดสำคัญภายในเขตกำแพงเมืองที่ห้ามพลาดไปเที่ยวชม คือวัดมหาธาตุ,วัดศรีสวาย,วัดศรีชุม,วัดพระพายหลวง,วัดเจดีย์สี่ห้อง,วัดช้างล้อม และอนุสาวรีย์พ่อขุนรางคำแหง เป็นต้น
ดังนั้นในการเที่ยวชมโบราณสถานและวัดต่างๆภายในเขตอุทยานประวัติศาสตร์แห่งนี้ ข้าพเจ้าแนะนำให้เช่าจักรยาน เพื่อเป็นการประหยัดเวลา ซึ่งเค้ามีให้บริการ หลากหลายแบบ อาทิเช่น ขี่ท่านเดียว ,สี่ได้ 3-4 ท่าน ในคันเดียวกันก็มี ราคาเริ่มต้นที่ 20 บาท จะเช่าเป็นแบบรถกลอ์ฟ ก็มี หรือ ไม่ก็ใช้บริการ รถราง เค้าก็มีให้บริการ
เค้าเปิดให้เที่ยวชมได้ตั้งแต่เวลา 6.00 - 21.00น ช่วงเวลาแนะนำคือไปในช่วงเช้าอากาศจะไม่ร้อนจัดขี่รถเที่ยวชมเพลินแบบลืมเวลา ถ้าเป็นช่วงบ่ายแดดจะร้อนจัด และอีกหนึ่งช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวนิยมมากันคือเวลาเย็น เพราะในช่วง ตั้งแต่เวลา 19.00 -21.00น จะมีการส่องไฟไปยังโบราณสถานที่สำคัญต่างๆ จนเกิดความงดงามที่เห็นแล้วแบบเหมือนโดนมนต์สะกดก็มิปาน ครับ
กว้างขวาง งดงาม ถ้าได้ใส่ชุดไทยแล้วถ่ายรูปก็คงสวย ทำให้นึกถึงอยุธยา ฉันไปช่วงลอยกระทง ที่นี่จัดแสดงแสงสีเสียงได้ดี แต่คนเยอะมาก
ไปเจองานปีใหม่พอดี มีอาหารราคาถูกมากกกก อาหารพื้นเมืองมาออกร้านเยอะ ไฟสวย ดนตรีก็เพราะ คนไม่แน่นมาก ถือว่าโชคดีสุดๆเลย