ที่นี่ถ้าเทียบกับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ฉันว่าที่นี่มีความร่มรื่นและกว้างขวางกว่า แต่ดูไม่ค่อยมีอะไร มันอยู่ห่างกัน ทำให้ต้องปั่นจักรยานหรือนั่งรถรางชมรอบๆ คุณลุงที่ขับรถรางบรรยายดี
แนะนำให้มาช่วงเย็น ราวๆ 15.00น. แดดเริ่มอ่อน เช่าจักรยานปั่นรอบอุทยานได้ค่ะ เพราะกว้างมาก เดินอาจไม่ทั่วถึง ภายในมีวัดอยู่มากมาย สิ่งที่ควรเตรียมไปด้วยคือ สเปรย์กันยุงและแมลง เพราะช่วงเย็น อากาศชื้น ประกอบกับต้นไม้ปกคลุมเป็นจำนวนมาก ติดสเปรย์กันยุงไว้เพื่อป้องกันนะคะ
มีบริเวณกว้างใหญ่มาก ถนนดำสะดวกสามารถขับรถแวะชมโบราณสถานทุกจุดตามแผนที่ได้ด้วยรถส่วนตัวเพียงซื้อบัตรครั้งเดียว
วัดแต่ละวัดมีคำอธิบายชวนให้ติดตามประวัติศาสตร์เมืองเก่าแห่งนี้ บางจุดเป็นเหมือนพิพิตรภัณฑ์เช่น เตาทุเรียง เป็นที่น่าทึ่งมากเพราะยังมีเครื่องปั้นดินเผาสภาพดีจำนวนมาก บางวัดอยู่ในแหล่งชุมชนชาวบ้านซึ่งมีการทำเครื่องปั้นดินเผาราคาถูกจำหน่ายอยู่หน้าบ้านสามารถเอาไปฝากเป็นที่ระลึกได้
บรรยากาศร่มรื่นแม้จะแดดจัดเพราะอยู่ริมน้ำยม รู้สึกถึงความสุขของการใช้ชีวิตของบรรพบุรุษในสมัยนั้น
เดินทางออกจากตัวเมืองสุโขทัยประมาณ 60 กิโลเมตร ที่จอดรถมีมาก ต้องเสียค่าบัตรผ่านประตู ภายในมีรถนำเที่ยวของอุทยานคนละ 20 บาท สวยงาม ร่มรื่น เหมือนเป็นเทวสถาน
ศิลปะงดงามอ่อนช้อยไม่แพ้สุโขทัย เสียแต่รถเข้าไม่ได้ ถ้าไม่ขี่จักรยานก็ต้องเช่ารถราง เพราะถ้าไม่ใช่หนุ่มๆ สาวๆ คุณจะเดี้ยง
ยัอนรอยประวัติศาสตร์กลับไปยังสมัยสุโขทัย แนะนำให้ปั่นจักรยานชมรอบๆ อุทยาน จะได้บรรยากาศ แนะนำให้เตรียมอุปกรณ์กันแดดมาด้วยค่ะ