ข้อดี: สวยน่ารัก, แวดล้อมด้วยสวนเขียวชอุ่ม, อยู่ใกล้กับอุทยานประวัติศาสตร์มาก แถมยังมีห้องอาหารที่ดีมากพอดู เจ้าของช่วยเหลือเกื้อกูลแต่เพี้ยน/อารมณ์แปรปรวน
ข้อเสีย: เตียงนอนแข็ง เจ้าของมีอารมณ์แปรปรวน ลำโพงส่งเสียงดังตอนเช้าตรู่จากเพื่อนบ้านถัดไป
เปาโลสร้างบริเวณสวนที่สวยงามใกล้อุทยานประวัติศาสตร์มากที่สุดเท่าที่ทำได้ บังกะโล 16 หรือ 18 หลังมีเอกลักษณ์ของแต่ละหลัง มีสระน้ำใหญ่สำหรับคลายความร้อนของสุโขทัย เราบังเอิญไปถึงในวันเสาร์และเปาโลก็บอกเราว่าคืนวันเสาร์เป็นช่วงเวลาเดียวที่ซากโบราณสถานสว่างไสวและงามอย่างน่าพิศวง มีห้องอาหารดีๆ แห่งหนึ่งอยู่ห่างจากเกสท์เฮาส์แห่งนี้เพียงเดินระยะสั้นๆ ก็ถึง อาหารเช้าดี เตียงนอนแข็งมาก
ตัวเปาโลเองเป็นคนแปลกๆ เวลายุ่งเกี่ยวกับเขา -- ประเดี๋ยวก็ร่าเริงและใจดี แต่บางทีก็เศร้าหมอง เอาแต่ใจ และอารมณ์ร้าย เขาดูเหมือนเคืองที่เราพักเพียงหนึ่งคืน ฉันสังเกตว่าเขาตะคอกเด็กคนหนึ่งที่เข้าไปในบริเวณสำนักงาน (แบบเปิดโล่ง) โดยสวมชุดว่ายน้ำที่น้ำหยดแหมะๆ
เราพักในบังกะโลดีลักซ์ที่ใช้ได้ -- ดึงดูดใจด้วยการปรับอากาศที่ดี น้ำร้อนพอใช้ ไม่มีที่วางกระเป๋าเดินทาง เตียงคู่แข็งมาก
แต่พอถึงเวลา 6.15 น. เราถูกปลุกด้วยเสียงดนตรีที่ฉันเชื่อว่ามาจากศูนย์กลางแห่งหนึ่งของพุทธศาสนิกชนที่อยู่ถัดไป เสียงดนตรีเองนั้นฉันไม่รังเกียจ แต่มันดังมาก เช้ามาก และตามด้วยการเทศนาอะไรสักอย่างเป็นภาษาไทย ฉันไม่รู้ว่านี่เป็นเหตุการณ์ประจำวันหรือเปล่า แต่มันไม่น่าพอใจที่สุดเลย
ฉันไม่รู้ว่าทางเลือกอื่นคืออะไรบ้าง แต่ฉันคงจะพิจารณาที่อื่นแม้มีข้อดีที่ดีจริงเกี่ยวกับเกสต์เฮาส์แห่งนี้