พวกเราจองห้องพักที่ Lang Viet Co เอาไว้ แต่หลังจากที่ได้เข้าไปเห็นห้องที่แสนจะเล็ก มืด และอับชื้นเหมือนคุก ฉันก็แทบจะถ่มน้ำลายออกมาและบอกกับสามีของฉันว่าไม่เอาที่นี่อย่างเด็ดขาด ดังนั้นพวกเราจึงออกเดินไปรอบๆ Tam Coc เพื่อหาทางเลือกอื่นและได้พบโรงแรม The Long นั่นเป็นการช่วยชีวิตพวกเราไว้เลย!
อย่างแรกเลย พนักงานต้อนรับที่โรงแรม The Long นั้นพูดภาษาอังกฤษได้ดี และยินดีที่จะพาพวกเราไปดูห้องก่อน เธอพาพวกเราขึ้นบันไดไปชั้น 5 ดูห้อง 500 มันดูสว่างสดใสมาก, สะอาด. มีเครื่องปรับอากาศ และห้องน้ำสวย มันแค่ 30 เหรียญต่อคืนซึ่งรวมอาหารเช้าด้วย พวกเราตื่นเต้นกันมาก
มันไม่เชิงว่าเป็นระเบียงส่วนตัวหรอก แต่เพราะว่ามันไม่มีห้องอื่นใกล้ๆกับห้องของเรา ไม่มีใครเดินผ่านแถวนั้น เราจึงรู้สึกเหมือนกับว่าระเบียงนั้นมันเป็นของเราทั้งหมด ดังนั้นตอนกลางคืนเราเลยมานั่งเล่นกันตรงชุดโต๊ะเก้าอี้ไม้ไผ่และเพลิดเพลินไปกับการเฝ้าดูจัตุรัสและแม่น้ำ มันวิเศษมากทีเดียว
พวกเราถามถึงบริการซัก-รีด ซึ่งมันก็ไม่มีปัญหาอะไรและค่าบริการก็ถูกมาก เสร็จเรียบร้อยภายในวันรุ่งขึ้น ร้านอาหารที่ชั้นล่างซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโรงแรมนั้นเยี่ยมมากสำหรับอาหารเย็น และพวกเราก็ไปทานที่นั่นทั้ง 2 คืน และที่นั่นยังให้บริการอาหารเช้าด้วย
Tam Coc เป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวกลางวัน ดังนั้นตอนกลางคืนมันจึงเงียบมากๆโดยมีนักท่องเที่ยวเพียงเล็กน้อยและชาวบ้านอีกนิดหน่อย การที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับท่าเทียบเรือและตลาดพอดีทำให้มันดูสนุกสนาน กิจกรรมต่างๆเริ่มขึ้นตอนเช้ามากๆและมีอะไรให้ดูมากมาย พวกเราชอบบรรดาแพะเป็นพิเศษ พวกมันเดินอยู่แถวๆจัตุรัสที่ซึ่งไกด์ของพวกเราอธิบายให้ฟังว่าพวกมันลงมาจากภูเขาเพื่อมาหาอาหารง่ายๆกิน และหากมันไม่ระวังตัวมากพอ พวกมันก็จะกลายเป็นอาหารเสียเอง! เราพบว่าชาวบ้านนั้นเป็นมิตรมาก มีร้านขายของที่ระลึกเยี่ยมๆหลายร้าน (เราซื้อเสื้อยืดคุณภาพเยี่ยมมาหลายตัวและมันถูกมากๆ) ที่ซึ่งยินดีรับเงินดอลล่าร์ในการซื้อของด้วย
พวกเราจำเป็นต้องแลกเงิน และพนักงานต้อนรับตัวเล็กๆที่แสนจะน่ารักที่โรงแรม The Long ของเรานั้นก็เสนอที่จะเรียกแท็กซี่ให้เพื่อมารับพวกเราไป Nimb Binh เพื่อไปธนาคาร หรือแลกกับที่โรงแรมก็ได้ เรทแลกเปลี่ยนที่โรงแรมก็ดีอยู่พวกเราเลยแลกกับเธอเลย
พวกเรานั่งเรือ 2 ครั้งตอนที่อยู่ที่นั่น ลำแรกตรงข้ามจากโรงแรม และอีกลำไปยังเส้นทางที่ไม่ค่อยรู้จักกันนักลงไปตามถนนเส้นหลักที่ไกด์ได้พาเราไป ทั้ง 2 อย่างนั้นยอดเยี่ยมมากและพวกเราก็สนุกสนานกับประสบการณ์นั้นโดยตลอด