พักนอกฤดูท่องเที่ยวที่เกาะพยาม (สภาพอากาศดี) ฉันกับแฟนมีเวลาค่อนข้างมากในการหาที่ทานอาหารเย็น มีคนบอกเราว่า Mr Gaos เปิดตลอดปี เราจึงแวะไปพักเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์
ชายหาดยอดเยี่ยม และค่าห้องพักของเราประมาณ 500 บาทซึ่งอาจจะแพงไปสักหน่อยสำหรับนอกฤดูท่องเที่ยวแต่ก็นึกไว้ว่าเขาเปิดตลอดปีและต้องจ่ายค่าไฟ
อาหารที่นี่ดีมากและราคาไม่แพง ชอบเป็นอันดับสองของร้านในเกาะพยาม คนจะแน่นในช่วงฤดูท่องเที่ยวเพราะผู้คนกลับมาเที่ยวชายหาด กินอาหาร และแน่นอน มาหาคุณเก้า
ตอนนั้นเราเป็นแขกกลุ่มเดียว (และอาจจะเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มเดียวบนเกาะในปลายเดือนมิถุนายน) และในตอนเย็นคุณเก้าและพนักงานชวนเราไปร่วมวงเหล้ากับพวกเขาและเล่าเรื่องราวต่างๆ ฉันชอบแกงกะหรี่ปีนังที่ทำจากหมูและมัสมั่นมาก ราคาถูกและให้เยอะด้วย
ห้องพักพัฒนาขึ้นจากบังกะโลแบบพื้นๆ เรียบง่าบและสะดวก หันไปหาชายหาดที่อ่าวเขาควาย
เยี่ยมมากที่ได้ว่ายน้ำทุกเช้า และเป็นเวลา 3 วันติดกันที่เจอแมวน้ำประมาณหกตัวมาร่วมว่ายน้ำกับฉันด้วย ซึ่งฉันคิดว่าค่อนข้างหายากในประเทศไทย
พนักงานใช้ภาษาอังกฤษได้จำกัดมาก แต่ไม่ค่อยเป็นปัญหานักเพราะพวกเขาเป็นมิตรและคอยรักษาความสะอาดของบังกะโลอยู่เสมอ
คุณเก้าเป็นที่รักและเคารพของคนทั้งเกาะ และหาเวลามาสอบถามความเรียบร้อยกับเราอยู่เสมอ ถ้าคุณขาดอะไรไป เพียงแค่บอกแล้วเขาจะจัดการอย่างรวดเร็ว