นี่เป็นครั้งที่สองที่เราพักที่ ทาคิโนยะ หลังจากเคยพักที่นั่นหนึ่งคืนในเดือนธันวาคม ปี 2011 เราเข้าพักในคืนที่ทางโรงแรมวุ่นกว่าเดิม (วันที่ 30 ธันวาคม) การเข้าพักครั้งแรกอยู่ช่วงกลางเดือนธันวาคม เลยสงบเงียบกว่ามาก ฉันจึงเข้าใจถ้าพนักงานยุ่ง หรือหงุดหงิด ฯลฯ แต่อย่างไรก็ตามที่นี่ก็ยังเป็นเรียวกังที่หรูหราและแน่นอนว่าฉันคาดหวังว่าบริการจะเป็นแบบนั้น หรือไม่ควรแย่กว่าเดิมมากนัก
เรียวกังยังสวยเหมือนเดิม บ่อน้ำพุร้อนก็วิเศษ ช่วยให้ผ่อนคลายและสวยงาม มาก อาหาร - ทั้งอาหารเช้าและอาหารค่ำ คราวนี้เสิร์ฟในห้องพัก เพราะเราได้ห้องสวีท (ฉันคิดว่าเป็นห้องสวีทญี่ปุ่นแบบ D มีอ่างน้ำร้อนแบบไม้อยู่ข้างนอก) อร่อยมาก โดยเฉพาะอาหารเช้า แต่ฉันคิดว่าอาหารค่ำก็อร่อยเหมือนปีที่แล้ว
ห้องพักดีมาก – เราไปกันสามคน คนที่สามเลยได้ห้องพักแบบตะวันตกของตัวเอง แม้แต่ห้องพักราคาต่ำสุดที่เรียวกังก็ตกแต่งอย่างดี กว้างขวาง
อย่างไรก็ตามบริการน่าตกใจมาก โรงแรมมอบหมายให้หญิงสูงอายุชาวญี่ปุ่นเป็นผู้ดูแลเรา เช่น คอยเสิร์ฟอาหารค่ำ พาเราไปที่ห้องพัก และอื่นๆ แต่เธอไม่ค่อยมีน้ำอดน้ำทน รอให้เรารับประทานอาหารค่ำจนเสร็จไม่ได้ เธอเสิร์ฟอาหารค่ำแต่ละคอร์สอย่างเร่งรีบ ตอนเก็บโต๊ะทำลวกๆ และดูเงอะงะ ทำถาดหล่นเสียงดังโครมคราม ที่จริงอาหารค่ำต้องเป็นแบบไคเซกิ ที่ประณีตบรรจง แต่เธอไม่ใช่แบบนั้นเลย ฉันไม่ชอบอาหารค่ำเลย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเธอ อาหารเช้าใช้ได้ เพราะเธอแค่จัดอาหารและปล่อยให้เรารับประทานอย่างสงบ ฉันเลยชอบอาหารเช้ามาก
ตอนเรากลับ ฉันรู้ว่าพนักงาน ซึ่งก็คือเธอ ต้องมารอข้างนอกจนกว่าเราจะขับรถออกไป ฟังนะ ฉันก็ไม่ได้ใจร้าย หรืออยากให้เธอมาโค้งคำนับและโบกมือลาจนพวกเราลับสายตา แต่มันเป็นธรรมเนียมส่งแขกทุกคนของที่นี่ และระหว่างที่ฉันพักที่เรียวกัง พนักงานคนอื่นก็ทำแบบนั้น จนฉันรู้สึกสงสารพนักงานที่ต้องยืนในความหนาวแบบนั้น แต่ผู้หญิงคนนี้แค่คำนับและบอกขอบคุณแบบส่งๆ ระหว่างที่เราพยายามตั้ง GPS เพื่อไปยังจุดหมายต่อไป เธอรีบเข้าไปในเรียวกังเลย โดยไม่ได้โบกมือลาหรืออะไรด้วยซ้ำ
ฉันคิดว่าบริการและรอยยิ้มของเธอไม่จริงใจเลย ทุกอย่างเสแสร้งเหมือนเธอไม่มีความสุขเลยที่เราค้างที่นั่น
พนักงานคนอื่นก็โอเค – ตอนที่เราเช็คเอาท์และจ่ายเงิน มีพนักงานอื่นช่วยเรายกกระเป๋า พนักงานใจดี ใช้ได้
ฉันไม่แน่ใจว่าจะกลับไปพักที่ Takinoya อีกแล้ว หลังจากประสบการณ์พักครั้งที่สอง ตอนนั้นฉันตื่นเต้นที่จะไปพักที่นั่นมาก แต่บริการที่เย็นชาทำให้ฉันผิดหวังเล็กน้อย