เรามามัลดีฟเป็นครั้งแรกในปี1994 (เป็นการท่องเที่ยวกับ club med แบบประหยัด) ที่นี่แหล่ะที่เราได้ใบอนุญาติดำน้ำกลางแจ้ง PADI เราดีใจมากที่ได้กลับมาเที่ยวที่นี่อีกคราวนี้เราพักที่โรงแรมดุสิต หกดาวซึ่งเพิ่งจะเปิดฉลองการเปิดตัวหลังจากที่เปิดรอบพรีมาก่อนหน้านี้หกเดือน มัลดีฟเป็นประเทศที่มีเกาะเล็กๆเยอะมาก ทำเลที่ตั้งของ Dusit Baa Atoll (ทำเลเดียวกับFour SeasonsและAnanTara) ใช้เวลาบินครึ่งชั่วโมงจากเมืองหลวงมาเล่ เราต้องเปลี่ยนเครื่องบินเป็น แท็กซี่เครื่องบิน. เพื่อที่จะมาที่นี่ค่อนข้างที่จะบำลากไปนิดนึงแต่ปีหน้าจะมีสนามบินท้องถิ่นซึ่งอยู่ใกล้รีสอร์ททำให้มีตัวเลือกเยอะขึ้น ข้อดีคือ ทันทีที่ถึงท่าเรือแล้วเดิอนไปที่แผนกต้อนรับที่เป็นพื้นทราย คุณจะรู้สึกถูกตัดขาดจากโลกภายนอกอย่างสิ้นเชิง พ่อบ้านที่ชื่อว่าAisha เป็นคนต้อนรับและขับรถ buggy ไฟฟ้าส่งไปถึงห้องโอเชี่ยนวิลล่า. ซึ่งตั้งอยู่เหนือน้ำสามารถมองเห็นวิวทะเลผ่านกระจกเลื่อนบานใหญ่ๆ ห้องพักเพดานสูงมีห้องอาบน้ำที่กว้างใหญ่และมีระเบียงยื่นออกไปในทะเล และสระว่ายน้ำแบบ infinity มีเก้าอี้อาบแดดและฝักบัวกลางแจ้ง ห้องพักยังมีของดีๆมากมายเช่น ทีวีจอแบนซัมซุง เครื่องทำกาแฟ ตู้เย็นสำหรับไวน์พร้อมแก้ว เสื้อคลุมอาบน้ำ เสื้อชูชีพwifi ฟรีแบบไม่ต้องมีรหัส เครื่องอาบน้ำยี่ห้อ. Molten Brown และน้ำมันนวดซีดาร์สองสามขวด ภายในห้องดูใหม่ และโปร่ง / ดูดีกว่าที่ four seasons โดยคุณสามารถขอใช้บริการจักรยานฟรีโดยใช้สำหรับถีบรอบเกาะซึ่งมีระยะทางประมาณ 700 ม. หรือถ้าคุณรู้สึกขี้เกียจ ก็สามารถจ้างรถสามล้อซึ่งมีบริการไปรับคุณถึงที่ที่นี่มีอ่างล้างเท้านอกห้องเพื่อชำระทรายออกจากเท้าของคุณ เตียงนั้นนุ่มสบายมาก ผมหลับเป็นตายไปเลย โรงแรมในเครือดุสิตนั้นมีชื่อเสียงในประเทศไทย ในเรื่องมาตรฐานของการดูแลต้อนรับ และในเรื่องอาหาร โดยความเชี่ยวชาญนี้ได้นำมาใช้ในหมู่เกาะมัลีฟส์นี้ด้วยอาหารบุฟเฟ่ต์นั้นยอดเยี่ยมมาก เรียงมาตั้งแต่ก๋วยเตี๋ยว แพนเค็ก จนไปถึงสลัด ที่นี่ขนมปังมีให้ทานไม่อั๋นโดยที่ไม่ต้องขอไว้ล่วงหน้า สามีฉันบอกว่าครัวซองช็อคโกแลตอร่อยและนุ่มลิ้นมาก มีแยมให้เลือกมากมายกว่าที่ใดๆที่ฉันเคยไป และน้ำผึ้งนับโหลชนิดอีกด้วย ในคืนหนึ่งเราทานบุฟเฟต์และที่เด็ดสุดคือเนื้อแกะ แกงกระหรี่และสลัดไทยๆ มาการองก็อร่อยที่สุดที่ฉันเคยทานมาโดยเฉพาะรสมะม่วงและถั่ว อาหารไทยช่างเป็นเอกลักษณ์และอร่อยซะจริงๆ ทีมงานดำน้ำก็มีความชำนาญและแนะนำอุปกรณ์ต่างๆให้เราฟังเป็นอย่างดี เขายืดหยุ่นและเข้าใจในสิ่งที่ฉันกำลังเรียนรู้ ไม่เข้มงวดอย่างกฏของชาวมัลดีฟ คุณห้ามดำน้ำหากไม่มีใบอนุญาตนะ ที่นี่ไม่ได้่ง่ายดายไปซะทุกสิ่งอย่าง Palua เราดำน้ำที่ House reef และนั่งเรือไปที่จุดใกล้ๆอีกจุดหนึ่ง ซึ่งแหล่งปะการังของดุสิตทำให้ฉันทึ่งมาก ทั้งทะเลสีคราม ปลาน้อยใหญ่ และเต่าทะเล บางครั้งก็มีปลากระเบนและโลมาแต่น่าเสียดายที่ฉันไม่มีโอากาสได้เห็น และฉันก็ชอบสระว่ายน้ำที่ไร้ขอบมากเสมือนเป็นหนึ่งเดียวกับทะเล แถมไม่มีคลอรีนอีกด้วย (ยาวเกือบ 50เมตร) ฉันได้พบหัวหน้าวิศวกรของที่นี่โดยบังเอิญจึงได้ทราบว่าที่มีหลักการที่รักษ์ธรรมชาติ คือมีระบบกรองน้ำเสียเองและไม่ใช่ขวดพลาสติก แต่จะใช้แก้วที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้และใช้ความร้อนจากเครื่องปรับอากาศมาทำให้เกิดน้ำอุ่น ทางโรงแรมได้อนุรักษ์พืชพันธุ์บนเกาะ จึงมีมะพร้าวมากมายไม่รู้จะกำจัดอย่างไร รีสอร์ทนี้ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง เราชอบมาก บริการยอดเยี่ยมทั้งรีสอร์ท ตอนที่บอกว่าไฟห้องอาบน้ำมืดไปนิด ในวันเดียวกันก็ได้รับการเปลี่ยนหลอดไฟ พ่อบ้านเอาใจใส่และช่วยเหลือดีมาก เราประทับใจกับวันหยุดยาวครั้งนี้ และหวังว่าจะได้กลับมาเที่ยวที่ีนี่อีกเร็วๆนี้