มาโคราชก็อย่าลืมมาเด้อ

ToRoSang
เมืองนครราชสีมา, ไทย
อนุสาวรีย์ย่าโม

รีวิวเมื่อ 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 2019
638thidaratp
เมืองนครราชสีมา, ไทย
อ่านรีวิว ทั้งหมด 320 รายการ

รีวิวเมื่อ 3 มกราคม ค.ศ. 2020

มีโอกาสได้มาสักการะย่าโม ที่จอดรถเยอะค่ะ หาง่าย ลอทโตรี่ก็เยอะด้วยค่ะ มาช่วงกลางวัน คนไม่เยอะมากแต่แดดร้อนนะคะ

วันที่ไปเยือน: ธันวาคม ค.ศ. 2019
ขอบคุณ นัทธฤดี น
รีวิวเมื่อ 2 พฤศจิกายน ค.ศ. 2019 ผ่านมือถือ

มาโคราชแล้วไม่ได้มาที่ประตูชุมพลถือว่ามาไม่ถึงโคราชนะครับ แนะนำคนที่มากลางคืนเลยครับสะดวกคนน้อย อากาศสบายๆ ยามค่ำค่ำ กลางวันร้อนคนเยอะ

วันที่ไปเยือน: พฤศจิกายน ค.ศ. 2019
1  ขอบคุณ ToRoSang

เป็นคนโคราชโดยกำเนิด มีความศรัทธาในคุณย่ามาก ทุกครั้งที่กลับโคราชจะต้องไปไหว้ขอพรย่าโมตลอด จนตอนนี้ก็มีหลานเขยให้ย่า เค้าก็ศรัทธาในย่าโม เหมือนกัน แนะนำค่ะ ถ้าขอพรก็จะสมหวัง แต่หาที่จอดรถยากหน่อย ถ้าไปตอนค่ำๆจะสะดวกกว่า

วันที่ไปเยือน: ธันวาคม ค.ศ. 2018
5  ขอบคุณ 638thidaratp
รีวิวเมื่อ 17 สิงหาคม ค.ศ. 2019 ผ่านมือถือ

... สตรีไทยแต่ครั้งโบราณ สะท้อนความงามทั้งภายนอกและภายในจิตใจ ยามบ้านเมืองสงบคือแม่บ้านแม่เรือน แต่ยามศึกสงคราม กล้าหาญรักบ้านเมืองไม่แพ้ชายอกสามศอก แม้พละกำลังเป็นรอง แต่สติปัญญาและจิตใจไม่เป็นสองรองผู้ใด สะท้อนจาก...
-​ วีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์คือส่วนหนึ่งของสงครามเจ้าอนุวงศ์ ที่เกิดขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 สองสตรีไทยใจหาญกล้า คุณหญิงโมและนางสาวบุญเหลือ ผู้นำความเชื่อมั่นสร้างความฮึกเหิมแก่จิตใจวีรชนชาวบ้านร่วมชะตากรรม ต่อสู้อย่างกล้าหาญจนได้รับชัยชนะ วีรกรรมครั้งนี้เป็นหนึ่งในปัจจัยแห่งความปราชัย ของเจ้าอนุวงศ์.
...เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของท่าน ภาครัฐและประชาชนชาวนครราชสีมาร่วมแรงร่วมใจ จัดสร้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ออกแบบโดย 2 บรมครู ศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี ร่วมกับ ศิลปินเอก 3 แผ่นดิน พระยาเทวาภินิมมิตร (ฉาย เทียมศิลป์ชัย)​ หล่อด้วยทองแดงรมดำ ฐานรองรับอนุสาวรีย์บรรจุอัฐิท้าวสุรนารี จัดสร้างแล้วเสร็จ ใน พ.ศ. 2477.
...สถานที่ทางประวัติศาสตร์โดยรอบที่ควรเยี่ยมชม.
*ประตูชุมพล* จัดสร้่างในสมัยพระนารายณ์มหาราช คือประตูเมืองหนึ่งเดียวที่อยู่เคียงคู่กาลเวลานับแต่จัดสร้าง
-​ ประตูชุมพล มีตำนานความเชื่อแต่ครั้งโบราณกาล ผู้ใดลอดซุ้มประตู...
1 ครั้ง จะได้กลับมาโคราช
2 ครั้ง จะได้ทำงานหรือพำนักที่โคราช
3 ครั้ง จะได้คู่ครองเป็นคนโคราช
*พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ มหาวีรวงศ์
*วัดพายัพ,วัดม่วง,วัดสะแก,วัดสุทธจินดา และวัดบึง(พระอารามหลวง)​
*Chinoportuguese Style Building of Korat
... จุดจอดรถสำหรับผู้ที่ต้องการสักการะขอพร ท้าวสุรนารี มีค่อนข้างจำกัด การหาที่จอดบริเวณวัดใกล้เคียง และใช้บริการสามล้อถีบ นอกจากเป็นการสนับสนุนและยืดอายุอาชีพสุจริตเก่าแก่ที่นับวันจะสูญหายจากวิถีชีวิตคนท้องถิ่น ระหว่างโดยสารยังได้พูดคุยสอบถามสถานที่ต่างๆในพื้นที่ เป็นเสน่ห์ที่ไม่มีโอกาสได้สัมผัสในเมืองหลวง.
... สถานที่สำคัญเกี่ยวเนื่องกับ 2 วีรสตรี ท้าวสุรนารี(ย่าโม)​ นางสาวบุญเหลือ(ย่าเหลืิอ)​ และวีรชนชาวโคราช ที่ควรเยี่ยมชม...
*วัดศาลาลอย และอนุสรณ์สถานวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์*

วันที่ไปเยือน: กรกฎาคม ค.ศ. 2019
4  ขอบคุณ Vichai_Family
รีวิวเมื่อ 10 สิงหาคม ค.ศ. 2019 ผ่านมือถือ

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ประจำเมือง สามารถมาไหว้ที่นี้ได้ตลอดวัน มาซื้อเครื่องไหว้ได้ที่ร้านค้ารอบๆมีหลายร้าน

วันที่ไปเยือน: สิงหาคม ค.ศ. 2019
1  ขอบคุณ Pattaraporn K