เป็นเจดีย์ปลายหักที่มีความเก่าแก่พอๆกับวัดพระบรมธาตุ ผมมาที่นี่เพราะมีสายรถไปสนามบินได้ในราคา18 บาท... อ่านเพิ่มเติม
อยู่ ในตัวเมือง อาจจะเดินทางมาหายากหน่อยเพราะ ไม่ดังมาก แต่ลองมาดู มาชมกันได้ครับ ใหญ่รองจาก วัดพระมหาธาตุครับ
เป็นเจดีย์เก่าๆ ที่อยู่คู่นครศรีธรรมราช อยู่ใกล้วิทยาลัยอาชีวนครศรีธรรมราช ไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจมากค่อนข้างเก่า
เนื่องจากมีการบำรุงสถานที่ จึงปิดไม่ให้เข้าชม แต่ดูจากภายนอกจะเห็นเจดีย์ที่มีรอยหักพัง ถ่ายรูปจากด้านหน้าสวยมาก
เป็นเจดีย์สูงใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากเจดีย์พระบรมธาตุ นครศรีธรรมราช สันนิษฐานว่าสร้างโดยโคทคีรีเศรษฐีชาวมอญ กับบริวารที่อพยพหลบภัยมาอาศัยเมืองนครศรีธรรมราช เมื่อประมาณ ปี 1546 ปัจจุบันวัดร้างเหลือเพียงเจดีย์ตามที่เห็นอยู่ในปัจุบัน
เจดีย์ยักษ์ อยู่ใกล้ๆกับโรงเรียนอาชีว
ที่ฟังจากที่คนแก่เล่ามา บอกว่า เจดีย์ยักษ์ ได้สร้างขึ้นพร้อมๆกับ วัดพระธาตุนคร มองเห็นเด่นชัดเลยถ้ามองเข้าไปในเมืองนครศรีฯ อยู่ห่างจากวัดพระธาตุพอสมควร เจดีย์ยักษ์ ยอดจะหัก เป็นรอยตัด และสร้างไม่เสร็จ
เพราะคนแก่เล่าว่า เจดย์นี้สร้างขึ้นแข่งกันระหว่างคนกับยักษ์ เพราะยักษ์จะจับคนกินคนเลยท้ายักษ์ว่า ใครจะสร้างเสร็จก่อนกันระหว่างพระธาตุนคร กับเจดีย์ยักษ์ ปรากฎว่า ตอนสร้างยักษ์ใกล้จะสร้างเสร็จแล้ว ชาวบ้านคิดว่า ไม่ทันแน่ เลยออกอุบายว่าเอาผ้ามาห่มพระธาตุ เพื่อแสดงว่าสร้างเสร็จ ยักษ์มองไปไกลๆ เห็นว่า พระธาตุสร้างเสร็จ ก็เลยโมโห เตะยอดเจดีย์ของตัวเองจนหัก แล้วเดินจากไป ทำให้คนรอดตายจากการถูกกิน
เท่าที่ดู เจดีย์ค่อนข้างเก่ามากขาดการดูแล ต่างจากวัดพระธาตุ ที่ได้สนใจเพราะ ถามว่า ทำไมยอดเจดีย์ถึงได้หัก หรือว่าสร้างไม่เสร็จ จึงได้คำตอบออกมาอย่างที่ว่า
ก็เป็นอะไรที่แปลกดี น่าจะดูแลให้ดีกว่านี้