ในถ้ำเป็นเส้นทางวน เดินขึ้นไปก่อนแล้วค่อยนั่งเรือออกมา จะมีเวลาชมถ้ำได้มากกว่า เสียดาย ป้ายบอกสิ่งของในถ้ำเสียหายและเลือนลางไปมากแล้ว จนอ่านไม่ออกหลายป้าย เทียบกับเมื่อปี 2012 ยังใหม่เอี่ยม หวังว่าจะมีคนเข้าไปบูรณะเร็วๆ นี้
ถ้าไปเที่ยวช่วงเย็น ระวังเที่ยวเพลินจนรถเมล์เข้าเมืองหมด ควรออกจากถ้ำอย่างช้าไม่เกิน 19.00 เพราะรถเที่ยวสุดท้ายหมดแค่ทุ่มครึ่ง
สวยงามตั้งแต่การจัดสวนภายนอกบริเวณ เลือกชมได้สบายตาก่อนเข้าไปในถ้ำ หลังจากอิ่มเอมใจกับต้นไม้ใบหญ้าแล้ว ภายในถ้ำก็สร้างความประทับใจให้อย่างมากเลย แสงสีมาเต็ม มีหลายห้องโถงให้ชมความงาม และมีเรือให้นั่งด้วยจ้า ครบเครื่องจริงๆ
ราคา 100 หยวนกับการเดินเที่ยวชมที่สามารถเสียเวลาเดินชมในถ้ำมากกว่า 3ชั่วโมง สามารถนั่งรถเมล์สาย 1 จากใจกลางเมือง อู่หลิงหยวนมายังด้านหน้าของทางเข้าได้เลย ถ้ามังกรเหลืองนี่ บอกได้เลยว่าที่สุดของที่สุดของถ้ำ มหึมา เดินขาลาก เดินขึ้นลงบันไดนับ 400 กว่าขั้นในถ้ำ มีล่องเรือด้วย
ถ้ามีคนแก่มาเดิน ต้องเช็คดี ๆ นะครับว่าไหวไหมขนาดวัย 35 อย่างผมขาสั่นผับ ๆๆ เลย
ถ้ำหวงหลงต้งเป็นถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในจางเจียเจี้ย ซึ่งเปิดให้ชมบางส่วน ฉันต้องเข้าคิวนานเพื่อนั่งเรือล่องไปตามลำน้ำใต้ดินที่ไหลผ่านกลางถ้ำชม หินงอก หินย้อย เสา ที่มีรูปร่างต่างๆ ให้ฉันจิตนาการตามใจชอบ แต่การนั่งเรือติดเครื่องยนต์ชมทำให้ผ่าน หินงอก หินย้อย เสา เหล่านั้นเร็วเกินไป ไม่มีเวลาชื่นชมสิ่งที่ธรรมชาติใช้เวลาสร้างสรร
ถ้ามาเที่ยวจางเจี่ยเจี้ย ถ้ำหวงหลงต้ง เป็นอีกจุดที่ไม่ควรพลาด
มีรถเมล์แถวหน้าอุทยานจางเจี่ยเจี้ยไปได้ หรือนั่ง taxi ไปก็ได้
ช่วงล่องเรือ ได้บรรยากาศดี
ส่วนตัวถ้ำก็ใหญ่ และสวยงาม หินงอกหินย้อยอลังการและใหญ่โตมาก
ทางเดินทำได้สะดวกสบาย ใช้เวลา 2 - 3 ชม ถึงจะเดินครบ
ตอนเข้าจะกั้นไว้ให้เข้าเป็นรอบๆและมีผู้บรรยาย (ภาษาจีน) ...
ถ้าฟังไม่ออก ไม่จำเป็นต้องเดินตามก็ได้ เดินนำไปเลย หรือ ตามหลังไปเลยจะสงบกว่า
ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยจำนวนมาก มีการเปิดไฟเพื่อให้แสงสวยงาม มีล่องเรือภายในถ้ำด้วย อยู่ไม่ไกลจากเมืองอู่หลิงหยวน