แปลกตา งดงาม เกินที่จะบรรยาย ต้องไปเห็นด้วยตาตนเอง ธรรมชาต... อ่านเพิ่มเติม
สวยงามและอลังการสมคำร่ำลือ ไม่ผิดหวังที่เลือกมาเที่ยวนี่ค่ะ ใครกำลังลังเลอยู่แนะนำเลยค่ะ... อ่านเพิ่มเติม
เพราะเป็นวิวหุบเขา ที่ประเทศไทยไม่มีอย่างแน่นอน การจัดการของอุทยานดีมาก มีจุดชมวิวหลายจุดที่มีวิวสวยมาก ห้องน้ำในอุทยานสะอาด ไม่สกปรกอย่างที่จินตนาการไว้ ทึ่งในการสร้างลิฟต์ไป่หลงของที่นี่ ที่อยู่บนหน้าผาอย่างนั้นได้
ชอบมากๆครับ วิวสวยมาก อากาศดี มีการคมนาคมภายในอุทยานที่ดีมากครับ สามารถเดินทางไปคนเดียวได้ไม่ลำบาก ที่สำคัญ ควรจะไปนอนค้างสัก 1 คืนครับ ถ้ามีโอกาศอยากกลับไปตอนช่วงที่มีหิมะครับ คงสวยมากแน่ๆ
สิ่งที่ชอบ
วิวสวย เป็นความอลังการของธรรมชาติแบบที่เห็นในหนังจริงๆ
สิ่งที่ไม่ชอบ
การต่อคิวขึ้นลิฟท์แก้วมังกรเป็นสิ่งที่ขึ้นชื่อมาก ขนาดขาขึ้นรอ 5 ชั่วโมง ขาลงรอ 3 ชั่วโมง
การต่อคิวขึ้นไปโดยกระเช้าก็ยาวมาก ถึงแม้ว่าจะไปแต่เช้า เลยเลือกวิธีเดินขึ้น ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง เป็นการออกกำลังกายที่เหนื่อยมาก
ถ้าจะไปควรไปช่วงไม่พีค เพราะการต้องไปเบียดกับนักท่องเที่ยวซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีนเป็นสิ่งที่เหนื่อยมาก
วินาทีแรกที่ได้เห็น ยอมรับว่ามันอลังการมาก เหวที่เต็มไปด้วยหินสูงใหญ่เต็มไปหมด เป็นพื้นที่กว้างมาก ช่วงที่ไปเดือนตุลาคม อากาศดีมาก เย็นสบาย ไม่มีหมอกมาบังวิวให้กวนใจอีกต่างหาก
เดี๋ยวนี้การไปเที่ยวจางเจี่ยเจี้ย สามารถไปได้ง่ายขึ้น ฉันขึ้นเครื่องบินไปที่ฉางชาแล้วนั่งรถไปจางเจี่ยเจี้ย เริ่มเที่ยวที่เขาเทียนเหมินซาน. ช่วงสงกรานต์ี่ผ่านมานักท่องเที่ยวสนใจเที่ยวจางเจี่ยเจี้ยมาก ทำให้ต้องรอขึ้นกระเช้านานถึง 3 ชั่วโมง แต่เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขาเทียนเหมินซานทิวทัศน์ที่สวยงามบนเขาทำให้รู้สึกหายเหนื่อยจากการรอคอย ทางเดินเลียบหน้าผาที่นี่ให้ความรู้สึกน่าตื่นเต้น มีบางจุดที่เป็นทางเดินกระจกเมื่อเดินแล้วจะเห็นทิวทัศน์ได้ในทุกทิศ มันเป็นประสพการณ์ที่น่าจดจำและประทับใจมากสำหรับฉัน
สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆในเมืองจีนมีการจัดการที่ดีมาก อุทยานจางเจียเจี้ยก็เป็นหนึ่งในนั้น ค่าเข้าอุทยานค่อนข้างแพง แต่เข้าได้ 3 วัน ถ้าช่วง Low Season ราคาจะถูกกว่า ข้างในมีรถรับส่งแต่ละจุดพร้อม ถ้าไปเองหาข้อมูลไปให้พร้อมก็เที่ยวได้ไม่ยาก
ไปมาช่วงต้นธันวา เป็นช่วง Low คนไม่เยอะมาก ไม่ต้องต่อคิวนานเป็นชั่วโมง ตอนเช้าอากาศหนาวใช้ได้ แต่หิมะยังไม่ตก บนเขาไม่เจอหิมะ ขึ้นเขาไปซ้ำรอย 2 วันเลยเทียบกันวันที่ไปตอนเช้าตั้งแต่เปิด กับ ตอนบ่าย ฝั่ง Lift Bailong เขา Avatar ช่วงแสงเช้าๆ สวยกว่าตอนบ่ายๆเย็นมาก
ส่วนอื่นที่น่าสนใจในอุทยานมี
- ทิวทัศน์ภาพเขียนสิบลี้ ไปตอนเช้าอากาศดีมาก แนะนำว่านั่งรถรางเข้าไปแล้วเดินกลับ วิวแอบสู้ข้างบนไม่ได้
- ธารน้ำแส้ทอง บรรยากาศดีมาก น้ำใสสุดๆ ถ้ามีเวลาควรแวะไปไม่ต้องเดินตลอดทางทั้งหมดก็ได้
สรุปการเที่ยวที่นี่ขึ้นอยู่กะดวงและสภาพอากาศ มาคนละวันคนละเวลาความสวยต่างกันทีเดียว
ที่พักให้พักแถว Wuling Yuan เลย ใกล้ทางเข้าอุทยานมากเดินไปแค่ 10 นาที