หินงอกหินย้อยสวยมาก เดินขึ้นบันไดเหนื่อยพอสมควร พกน้ำไปด้วยจะดีมาก ก่อนขึ้นบันไดมีพระให้ไหว้ขอพร... อ่านเพิ่มเติม
เหมารถไปถ้ำจัง บลูลากูนอีกสามแห่งภายในวันเดียว มีน้ำตกแก่งนุ้ยอีกที่หนึ่ง ถือว่าไม่เสียดายค่ารถ... อ่านเพิ่มเติม
ถ้ำนี้จะมีหินเป็นรูปช้าง เห็นไกด์บอกว่ามันเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่เหมือนช้างจริงๆนะ ก็แวะไหว้พระ ถ่ายรูปหินนิดนึง ถ้ำนี้ถ้าใครไปทริป ก็ต้องแวะอยู่แล้ว เฉยๆ ไม่ค่อยมีอะไร
เราใช้เวลาเดินเท้าไปถ้ำจังระยะทางค่อนข้างไกลพอสมควร เพราะตอนแรกคิดว่าใกล้ๆ เดินผ่านเหมือนเป็นรีสอร์ทก่อนที่จะขึ้นสะพานแดงต้องเสียค่าเข้าด้วย ภายในถ้ำสวยมากๆ แต่ต้องระวังนิดนึงเวลาเดิน เพราะพื้นค่อนข้างลื่น หน้าถ้ำมีลำธารน้ำใสมากๆคล้ายๆกับบลูลากูน
สามารถเดินจากในเมืองไปได้ ประมาณ 20 นาที จะถึงสะพานสีส้ม ข้างล่างถ้ำจังมีบลูลากูนเล็กๆให้ลงแช่ได้ น้ำใส คนน้อยกว่าที่บลูลากูนหลัก ข้างบนมองเห็นวิวเมืองสวยงาม ข้างในถ้ำเป็นหินงอกหินย้อยใหญ่โต อากาศในถ้ำเย็นมากๆ พกไฟฉายเข้าไปด้วยก็ดีค่ะ เพราะบางจุดมืด
ถ้ำจังเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คของวังเวียง ก่อนถึงตัวถ้ำจะมีสะพานสีส้ม ใหญ่ ทอดตัวเชื่อมสองฝั่ง ภายนอกถ้ำจะมีบ่อน้ำสีฟ้าใส ลงเล่นน้ำได้
ถ้ำจังไม่ไกลจากตัวเมืองวังเวียงเท่าไร สามารถขับรถมอเตอร์ไซต์ไปได้ เสียค่าเข้าสำหรับนักท่องเที่ยว วิวสวยเหมาะที่จะไปถ่ายรูป
ข้างนอกถ้ำสวยดีค่ะ มีน้ำที่สีฟ้าแบบบลูลากูน แต่ขนาดเล็กกว่าและเป็นชั้นๆแบบน้ำตกไม่ใช่เป็นแอ่งแบบที่บลูลากูน มีคนเล่นอยู่บ้าง อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก เราชอบเดินก็เดินไปได้เรื่อยๆ เลาะถนนไป เลี้ยวเข้าซอยเดินไปตามทางดิน สักพักเจอสะพานส้ม ซื้อตั๋วผ่านทาง 2000 กีบ พอข้ามไปแล้วระหว่างทางที่ไปถ้ำจะมีร้านขายของกิน เป็นพวกข้าวโพด กล้วยปิ้ง แล้วก็ขนมที่เหมือนครกใบเตย (แต่อันนี้ดูไม่ค่อยน่ากินอ่า)
ถ้าจะเข้าชมภายในถ้ำรู้สึกต้องเสียตังนะคะ จำไม่ได้แต่ไม่แพง แต่เราไม่ได้เข้าค่ะ ปกติไม่ค่อยชอบถ้ำ มันดูลึกลับวังเวงไปหน่อย