หินงอกหินย้อยสวยมาก เดินขึ้นบันไดเหนื่อยพอสมควร พกน้ำไปด้วยจะดีมาก ก่อนขึ้นบันไดมีพระให้ไหว้ขอพร... อ่านเพิ่มเติม
เหมารถไปถ้ำจัง บลูลากูนอีกสามแห่งภายในวันเดียว มีน้ำตกแก่งนุ้ยอีกที่หนึ่ง ถือว่าไม่เสียดายค่ารถ... อ่านเพิ่มเติม
จุดหลักที่ต้องมาเที่ยวอีกจุด อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองวังเวียง จะเดิน ปั่นจักยาน เช่ามอเตอร์ไซค์ หรือเหมารถมาก็ได้ จุดที่คนนิยมมาถ่ายรูปคือบนสะพานสีส้มที่ข้ามแม่น้ำซอง เดินต่อไปอีกหน่อยถ้าจะขึ้นถ้ำก็เสียค่าตั๋วคนละ 15,000 กีบ ในถ้ำเย็นสบายและเดินง่าย มีหลอดไฟส่องตลอดทาง ภายในเป็นถ้ำหินงอกหินย้อยที่สวยงาม มีจุดถ่ายรูปสวยๆเยอะมาก
ถ้ำจัง อยู่ในวังเวียง ต้องขึ้นเขาไป ภายในถ้ำมีแสงสว่างเพียงพอและมีทางเดินชมสะดวก มีไกด์ท้องถิ่นชาวลาวอธิบายเป็นภาษาลาว ฟังเข้าใจง่าย ที่นี่จะแตกต่างจากถ้ำในไทย คือไม่มีพระพุทธรูปหรือผ้าแพร ผ้าสี กระถางธูปบูชาภายในถ้ำเหมือนในไทย ดูสะอาดไม่รกรุงรัง เมื่อขึ้นไปชั้นบนจะมีช่องให้ออกมาชมวิวด้านล่างได้ ผู้ใหญ่และเด็กสามารถเที่ยวได้เพลิดเพลิน
ถ้ำจังอยู่ห่างจากตัวเมืองวังเวียงไปไม่ไกลมาก ต้องเดินขึ้นบันได้พอสมควร ภายในถ้ำอากาศเย็นและเงียบสงบ มีแสงไฟตลอดเส้นทาง ทำให้เดินสะดวก
เหมารถมาถ้ำจังกันคนละ 15000 กีบ ก่อนหน้าเข้าถ้ำจังจะพบกับสะพานแขวนสีส้มก่อนหน้า ซึ่งเป็นจุด land mark เลยก้อว่าได้ ทางเดินก่อนเข้าถ้ำจะพบกับบันไดขึ้นประมาณ ร้อยกว่า137 ขั้นน่าจะได้ ภายในถ้ำ ไม่ได้มีออออออะไรมากมายมีหินงอกหินย้อย จากนั้นมีการสรางสะพานโบกคอนกรีตเพิ่มเติมในบางส่วน ไม่ได้ทีอะไรที่สวยงามและโดดเด่น ค่าเข้าชมอีก 15000 กีบ ค่อนข้างแพงค่ะไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่
ถ้ำจัง อยู่ในพื้นที่ของวังเวียงรีสอร์ท จะมีค่าเข้าพื้นที่ สำหรับทั้งการเข้าบริเวณถ้ำจังและการขึ้นไปจุดข้างบน แต่เราไม่ได้ขึ้นไปข้างบน เดินเล่นรอบๆ อากาศดีมาก และมีจุดให้เล่นน้ำ น้ำใสมากๆ เป็นน้ำที่ออกจากถ้ำ
ถ้ำจังปิดประมาณ 4 โมงเย็นนะคะ ใครจะไปอาจจะไปช่วงบ่ายๆ ได้ค่ะ
ก็ถ้ำอ่ะ เหมือนจะเคยเป็นโรงแรมมาก่อน บางส่วนในถ้ำถูกดัดแปลงเพื่อให้เป็นโรงเเรม สวยดี เงียบ สงบ หนาวเลย