เราบังเอิญได้ยินเรื่องเกียวกับรีสอร์ทไม้รูดหลังจากได้พูดคุยเล็กๆน้อยกับผู้หญิงชาวสวิสที่เราเจอที่กัมพูชา เธอพักที่รีสอร์ทไม้รูดเป็นเวลาสี่คืนโดยมีความตั้งใจแรกว่าจะพักแค่สองคืน เธอรักที่นั่นมากจนเธอไม่อยากจากออกมาเลย เธอให้คำชื่นชมเกี่ยวกับที่นี่ว่าดีมากและทุกอย่างที่เธอพูดนั้นเป็นเรื่องจริง มันเป็นโอเอซิสที่ล้อมรอบไปด้วยหมู่บ้านชาวประมงที่ดูราวกับภาพวาดที่สุดเท่าที่เราเคยเห็นมา ฉิน เจ้าของที่พัก ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้รับการต้อนรับในทันที เขาสร้างสถานที่ที่ปลอดโปร่งและเงียบสงบพร้อมไปด้วยบังกะโลตั้งอยู่กลางสวนที่สวยงามและสระ บังกะโลของเรานั้นเป็นแบบที่เรียบง่ายที่สุดในข้อเสนอ ตั้งอยู่ในจุดที่สูงที่สุดริมป่าชายเลน เป็นบ้านพักแบบยกพื้นสูง แต่มันสามารถตอบสนองความต้องการและพิสูจน์ความเป็นสถานที่ที่สะดวกสบายเหมาะกับการผ่อนคลายและชื่นชมความสงบและเงียบ ฉินทำอาหารที่อร่อยที่สุดและเราตั้งตาคอยดูมื้ออาหารสุดสร้างสรรค์ที่เขาจะจัดเตรียมให้เรา เราพักที่นี่เป็นเวลาสี่คืนเช่นกันและไม่อยากที่จะจากไปเลย มันเป็นโอกาสที่หาได้ยากมากที่จะค้นพบอัญมณีชิ้นงามเช่นที่นี่ ที่คุณสามารถจะตัดขาดจากทุกอย่างและผ่อนคลายได้ สำหับเรา มันเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้สดชื่นจากหาดทรายที่ถูกปิดล้อมไปด้วยการท่องเที่ยวที่พัฒนาจนเกินพอดี แออัดยัดเยียดและเต็มไปด้วยเสียงรบกวน
เราปั่นจักรยานเดินทางไปที่กัมพูชา เวียดนาม และเพิ่งตัดเข้าสู่ประเทศไทย รีสอร์ทไม้รูดตั้งอยู่เกือบครึ่งทางจากเส้นแบ่งเขตแดนจังหวัดตราดและเป็นจุดหยุดพักที่ยอดเยี่ยมเพื่อชื่นชมความสงบสุขของสรวงสวรรค์นี้ มันเป็นจุดพักในอุดมคติของนักปั่นจักรยานที่ต้องการดื่มด่ำกับ "ช่วงพัก" ระหว่างทางไปกลับเขตแดนไทย/กัมพูชาที่หาดเล็ก เราจะกลับมาที่นี่อีกอย่างแน่นอนและจะพักให้นานกว่านี้ในครั้งหน้า