หลังจากการฝึกอบรมที่วุ่นวายและสัปดาห์แห่งการผ่อนคลายที่เกาะเต่า ผมกับภรรยาได้แวะพักที่รีสอร์ทแห่งนี้ รีสอร์ทแห่งนี้เหมาะกับการพักผ่อน ไม่หรูหรา แต่ก็สะดวกสบายและน่าอยู่มากๆ เราเข้าพักใน Deluxe Villa ในราคา 40 ดอลล่าร์สหรัฐฯ หลังจากได้ประสบการณ์จากกรุงเทพฯ และเกาะเต่า ที่นี่ถือว่าถูกมาก ซึ่งก็น่าจะเป็นแบบนั้นเพราะชุมพรไม่ใช่ศูนย์กลางนักท่องเที่ยว ตัวเมืองไม่มีโรงภาพยนตร์ด้วยซ้ำ แต่เมื่อพนักงานใจดีที่รีสอร์ทให้เรายืมจักรยานไปสำรวจเมืองฟรีๆ ผมพบว่าที่นี่กลับให้ประสบการณ์ที่เป็น "ไทย" มากที่สุด กรุงเทพฯ วุ่นวายมาก ส่วนเกาะเต่า... แม้จะสวยและเหมาะแก่การพักผ่อน แต่ธุรกิจหลายแห่งที่นั่นบริหารโดยชาวต่างชาติ บริการจึงเน้นไปที่ชาวต่างชาติ ซึ่งก็ดี แต่น่าเบื่อไปหน่อย... ส่วนชุมพรมีความเป็นไทยแท้ๆ ซึ่งผมชอบมาก ร้าน Papa Seafood ข้างสถานีรถไฟยอดเยี่ยมมาก ที่นั่นมีคณะนักดนตรีวัยกลางคนในพื้นที่เล่นเพลงป็อปไทยสมัยเก่าด้วย... กลับมาที่ Chalicha Resort ผมชอบมากและคราวหน้าผมจะใช้เวลาที่นี่มากกว่านี้ :)