บ้านสไตล์ล้านนา ของเจ้าเมืองน่านในอดีต , เปิดให้เข้าชมวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของ ชาวน่าน ตัวบ้านมีอาย... อ่านเพิ่มเติม
หน้าโฮงมีป้ายบอกเป็นภาษาล้านนา. เดินเข้าไปในบริเวณเรือนไม่ใหญ่มาก เห็นเป็นเรือนสองชั้น... อ่านเพิ่มเติม
โฮงเจ้าฟองคำเป็นเรือนไทยอดีตเจ้าเมืองล้านนา อายุเก่าแก่กว่าร้อยปี ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เข้าชมฟรี อนุรักษ์ข้าวของเครื่องใช้ไว้ในสภาพเดิม และเป็นศูนย์การเรียนรู้การทอผ้าฝ้ายอีกด้วย
บ้านเก่าที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน อยู่ในซอยเล็กๆสงบร่มรื่น ไม่เสียค่าเข้าชมแต่มีกล่องบริจาคตามจิตศรัทธา แต่ละห้องคล้ายเป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆ ชั้นใต้ถุนสาธิตการทอผ้า ตอนที่ไปเจอคุณป้าเจ้าของบ้านคอยต้อนรับ ให้ความรู้ต่างๆ ฟังเพลินเลย
บ้านเก่าที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 100 ปี
เรือนไม้ที่คุณค่าทางศิลปะ และวัฒนธรรมให้เรียนรู้
สามารถเข้าเยี่ยมชมได้
เวลาเปิด - ปิด 9.00 - 17.00 น. ปิดวันจันทร์และอังคารค่ะ
โฮงเจ้าฟองคำ เป็นบ้านของเจ้าล้านนาไทยฝ่ายเหนือ สร้างขึ้นมาเมื่อประมาณ 100 ปีที่ผ่านมา คำว่า โฮง เป็นคำพื้นเมืองล้านนา หมายถึง คุ้มหรือที่อยู่อาศัยของเจ้านายล้านนาไทย บ้านพักนี้เป็นบ้านของเจ้าศรีตุมมา หลานของเจ้ามหาวงศ์ ซึ่งเป็นเจ้าผู้ครองนครน่าน องค์ที่ 12 ของราชวงศ์ติ๋นมหาวงศ์ และได้กลายเป็นมรดกตกทอดไปยังลูกหลาน
เวลาเปิด-ปิด 9.00 น. - 17.00 น.
ปิดวันจันทร์ - อังคารค่ะ
เริ่มต้นด้วยการอยากไปเที่ยววัดภูมินทร์ วัดล้านนาแท้ๆ เริ่มออกเดินทาง 4 ธันวาคม 2557 โดยรถตู้สมาชิกทั้งหมด 6 คน เดินทางเวลา 20.00 น. ถึงน่านประมาณ 04.00 น. ขึ้นดอยเสมอดาวเลยเพื่อดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า สามารถเห็นวิว 360 องศา ต่อด้วยผาชุ้ อากาศเย็นๆ ไม่หนาวมากนัก
และลงมาที่อำเภอนาน้อย เพื่อหาอาหารเช้า (สายแล้ว) ด้วยเมนูง่ายๆ แต่รสชาดสุดยอด โดยเฉพาะเมนูปลาคังต้มยำเป็นร้านอาหารเล็กๆในอำเภอ
หลังจากนั้นเดินทางเข้าอำเภอเมือง ที่แรกวัดพระธาตุเขาน้อย อารามเก่าบนยอดดอย ที่สุดแห่งวิวล้านนาตะวันออก ที่พลาดไม่ได้ มนัสการ“พระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีเมืองน่าน”
รถสามารถขับขึ้นไปถึงวัดได้เลย หรือถ้าใครจะทดสอบกำลังก็เดินขึ้นบันไดไม่สูงมากแต่ก็เหนื่อยเอาแรงเหมือนกัน
หลังจากนั้นก็เข้าที่พัก บ้านตูบผาสิงห์ เป็นที่พักบ้านส่วนตัว สะดวก สบายมาก คุณป้าติ๋มเจ้าของบ้านนา่รักมัก เดิมจะเป็นบ้านพักผ่อนของครอบครัว เมื่อบ้านว่างคุณป้าเลยจัดให้เป็นที่พักผ่อน บริเวณบ้านเป็นสวนผลไม้ บ้านอยู่บนเนิน อยู่ทางไปอำเภอปัวค่ะไม่ไกลจากตัวเมือง แนะนำค่ะ
ต่อจากนั้นเราก็มุ่งหน้าเข้าอำเภอเมืองชม วัดภูมินทร์
ความสวยแปลกของวัดภูมินทร์ ที่เป็นหนึ่งเดียว คือ เป็นวัดที่สร้างทรงจัตุรมุขหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ดูคล้ายตั้งอยู่บนหลังพญานาคขนาดใหญ่ 2 ตัว แหนพระอุโบสถเทินไว้กลางลำตัว ตรงใจกลางพระอุโบสถจัตุรมุข ประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ 4 องค์ หันพรพักตร์ออกด้านประตูทั้งสี่ทิศหันเบื้องปฤษฏาค์ชนกัน ประดับนั่งบนฐานซุกชี เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย
และต่อด้วยวัดช้างล้อม วัดเก่าแก่อีกแห่งอยู่ใกล้ๆกัน อีกมุมเป็นพิพิธภัณฑ์เมืองน่าน ปิดเวลา 16.00 น. (ชมงาช้างดำแห่งเดียวของโลก) และต่อด้วยวัดมิ่งเมือง (ไหว้ศาลหลักเมือง) ตบท้ายมือเย็นที่ร้านอาหารไฮเวย์ ตรงข้ามสนามบินน่าน (เดินทางด้วยเครื่องบินก็สะดวกมีบริการทั้งแอร์เอเชีย, นกแอร์) เมื่ออิ่มท้องก็เดินทางกลับที่พัก
เช้าของวันที่ 2 เริ่มต้นด้วยอาหารเช้าง่าย กาแฟ ขนมปัง แซนวิส และออกเดินทางไปอำเภอปัว ชมหอศิลป์ริมน่าน ไหว้พระวัดหนองบัว ชมจิตรกรรมฝาผนังภายในโบสถ์ ชมวิถิชีวิตชาวไทลื้อแท้ ที่น่านคล้ายเมืองหลวงพระบางวัฒนธรรมใกล้เคียงกัน และทานอาหารกันที่ร้านกิ่งโพธิ์ ใกล้ๆวัดหนองบัว เมนูปลาน้ำจืดยอดเยี่ยมมากให้ 5 ดาวที่เดียว ข้าวที่ร้านอร่อย (เจ้าของร้านแนะนำ)
ต่อด้วยเที่ยวบ้านผาเก๊าะน้ำกูด ตำบลศิลาแลง แกรนแคนยอนเมืองน่าน และ OTOP เมืองน่าน ร้านเครื่องเงิน ร้านผ้าทอมือ หลังจากนั้นเดินทางเข้าพักอำเภอเมือง พร้อมเที่ยวถนนคนเดินยามค่ำ
เช้าวันที่ 3 หลังอาหารเช้าเรียบร้อย เราออกเดินทางประมาณ 8.00 น. ไหว้พระธาตุแช่แห้ง วัดประจำจังหวัดน่านก่อนกลับ และต่อด้วยเมืองแพร่ ชมวัดจอมสวรรค์ วัดไม้สักโบราณ ไปเมืองแพร่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด ต่อด้วยพิพิธภัณฑ์บ้านวงศ์บุรี บ้านเจ้าเมืองแพร่ ที่อนุรักษ์ไว้ และพระธาตุช่อแฮ่ ที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเหนือ ขากลับผ่านเมืองพิษณุโลกเราจึงแวะมนัสการหลวงพ่อใหญ่ วัดพระพุทธชินราช แห่งเมืองพิษณุโลก เป็นการปิดท้ายรายการ และถึงกทม.ประมาณ 23.00 น. จบการเดินทาง 3 วัน 2 คืน ด้วยราคาที่ไม่แพงและสามารถโปรแกรมเที่ยวได้เอง...
บ้านไม้สักสไตล์ล้านนา ที่รวมรวมประวัติศาสตร์ที่ยังทรงคุณค่า ทายาทหรือผู้สืบทอดบ้านหลังดังกล่าว ให้การต้อนรับเราเป็นอย่างดี ให้ความรู้ ทั้งในส่วนของสถานที่ และสิ่งของที่ยังอยู่ภายใน และทรงคุณค่า หาชมได้ยาก