หากคุณหาที่นั่งภาวณายามเช้าของวันธรรมดา พระอุโบสถของวันสวนตาล สงบ ปลอดนักท่องเที่ยวครับ... อ่านเพิ่มเติม
วันแรกที่ไปถึงน่าน วัดสวนตาลเป็นวัดที่เราและเพื่อนเดินผ่านตอนกลางคืนเพื่อเดินไปที่ที่พัก... อ่านเพิ่มเติม
ภายในบริเวณวัดมีเจดีเก่าๆอยู่และต้นตาลใหญ่ๆอยู่หลายต้น สมกับชื่อวัดสวนตาล มีต้นไม้หลากหลาย ร่มรื่นๆดี
วัดจะอยู่ออกตัวเมืองนิดหน่อย ภายในลานวัดมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้ประกอบพิธีสำคัญของประเทศ และมีความเชื่อว่าหากใครไม่มีลูกให้มาอธิฐานขอที่วัดแห่งนี้
วัดนี้เป็นวัดที่อยู่นอกสายตานักท่องเที่ยวหลายๆท่าน แต่ถ้าได้ไปจะไม่เสียดายเวลาที่มา วัดสวยงาม สงบ พระพุทธรูปงดงาม มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่อดีตเคยได้ใช้ประกอบในพิธีสำคัญๆมาแล้ว
วัดสวนตาลเป็นอีกวัดที่เก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองน่านมานาน ที่นี่มีต้นตาลต้นแรกที่ปลูกที่วัดสวนตาล มีไกด์เด็ก น่ารักๆ อธิบายความเป็นมาของวัดด้วย
วัดนี้สร้างขึ้นโดยพระนางปทุมมาวดีชายาของพญาภูเข็ง เจ้าผู้ครองนครน่าน เป็นวัดที่ตั้งอยู่นอกกำแพงเมืองน่านด้านพิศเหนือ ในบริเวณที่เป็นสวนตาลหลวง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อวัด
ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าทรงทิพย์ พระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัยองค์ใหญ่
เป็นวัดที่มีไกด์อาสาตัวน้อย ๆ ระดับชั้นประถม อธิบายที่มาที่ไปของทางวัด ทำให้เราได้รับข้อมูลที่มากขึ้น