ฉันได้มีโอกาศขับรถเล่นจากริมทะเลเจ้าหลาว จนมาถึงชายทะเลแหลมสิงห์ และได้แวะชมตึกแดง และคุกขี้ไก... อ่านเพิ่มเติม
เป็นอาคารเก่า สร้างขึ้นมาเป็นกองบัญชาการของทหารฝรั่งเศษสมัยล่าอาณานิคม มีคุณค่าทางประวัติศาสตร... อ่านเพิ่มเติม
เหมือนทำเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ ข้างในก็ไม่ค่อยมีอะไรมาก
รอบๆตึก มีรถขายน้ำมะพร้าว ราคาถูก หวานอร่อย
ไม่ค่อยมีอะไร ไม่คุ้มที่จะถ่อไปดู เสียเวลาเดินทาง ยกเว้นถ้าพักจากหาดเจ้าหลาวอยู่แล้วค่อยเดินออกมาดูจะดีกว่า
ตึกแดง ที่ทำการเก่าของฝรั่งเศษ สมัย รศ.112 อยู่ใกล้กับคุกขี้ไก่ เก็บรวบรวมหลักฐานทางประวัติศาสตร์ไว้ แต่อาจจะไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจสำหรับผู้ท่องเที่ยวทั่วไป เพราะไกลและ ค่อนข้างมีข้อมูลไม่มาก
ตึกไม้สีแดงเกิดขึ้นตอนสมัยโดนฝรั่งเศสบุกยึดเมืองจันทบุรี อยู่ที่อำเภอแหลมสิงห์ ตึกแดงอยู่ใกล้ๆ กับสะพานปากน้ำแหลมสิงห์ อยู่ใกล้กับคุกขี้ไก่
เป็นอาคารไม้สีแดง ข้างในมีบอกประวัติตัวอาคาร และจัดแสดงอาวุธโบราณ แต่มีไม่มาก ดูเหมือนด้านในไม่มีคนดูแลเพราะเหมือนเก่าๆ และฝุ่นจับ เดินดู 5 นาทีก็จบแล้ว
สถานที่ประวัติศาสตร์ของจันทบุรี อยู่ที่อำเภอแหลมสิงห์ ใกล้กับชายหาด และบริเวณไม่ไกลนั้นมีคุกขี้ไก่ให้เยี่ยมชม