อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้วแห่งนี้ เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 11 ของประเทศไทย เดิมใช้ชื่อว่า... อ่านเพิ่มเติม
ชอบที่เดินไม่ไกลครับ บรรยกากาศเป็นธรรมชาติ ปลาพลวงก็เยอะมาก การดูแลความปลอดภัยดีมาก... อ่านเพิ่มเติม
อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ อีกทั้งน้ำตกนี้ยังเป็นน้ำตกสวยที่ขึ้นชื่อแห่งเมืองจันทบุรี มีปลาพลวงซึ่งเป็น signature สามารถให้อาหารได้
เป็นน้ำตกใหญ่ ขึ้นชื่อประจำจังหวัดจันทบุรี ใครไปก็ต้องแวะ อยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง ทางเข้าอยู่ติดถนนใหญ่ ป้ายใหญ่โตชัดเจน ถนนทางไปน้ำตก สวยดี ขึ้นเขาลงเขาเล็กน้อย ไปถึงทางเข้าน้ำตกมีลานจอดรถเสียค่าฝากนิดหน่อย เดินขึ้นเขาไปน้ำตกมีร้านขายของฝากเยอะ ได้เสื้อน้ำตกพลิ้วมา ตัวละ100. ใส่สบาย ถึงทางเข้าอุทยาน มีรถบริการไปน้ำตก ถ้าไม่อยากเดิน
กาจอดรถ มีบริการจากเอกชน เสียค่าจอด หรือต้องซื้อของในร้านได้จอดฟรี มีค่าเข้าอุทยาน ค่าบำรุงอุทยาน ระยะทางเดิน ประมาณ 450 เมตร มีรถกอล์ฟบริการคนละ 10 บาท เพื่อส่งจุดท่องเที่ยว มีจุดสนใจ ปีรามิดพระนางเรือล่ม, อลงกรณ์เจดีย์ และปลาพลวง อุทยานสะอาด มีห้องน้ำ ห้องอาบน้ำบริการ
ที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว น้ำสวย ไหลเย็น เห็นตัวปลา บรรยากาศดีมากๆ ค่ะ ต้องเสียเงินเข้าชมค่ะ นักท่องเที่ยวเยอะมาก ส่วนใหญ่เป็นคนไทย ชาวต่างชาติก็มีค่ะ ต้องช่วยกันรักษาความสะอาดและเคารพกฎของสถานที่นะคะ ใส่รองเท้าให้เดินขึ้นลงเนินเขาได้ พื้นเปียกค่อนข้างลื่นค่ะ เห็นปลาพลวงเยอะแยะค่ะ ห้ามจับปลานะคะ ต่างคนต่างอยู่
ต้องเดินไปสัการะพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี หรือ พระนางเรือล่มด้วยค่ะ เห็นถึงความรักที่รัชการลที่ 5 มีต่อพระองค์ด้วยอนุสรณ์สถานแห่งความรักอลงกรณ์เจดีย์ค่ะ
ไปเที่ยวคราวนี้ มีน้องๆ จาก มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี พาเที่ยว น้องๆ เป็นไกด์สมัครเล่น น่ารักกันทุกคนค่ะ ปีหน้าจะไปเที่ยวอีกนะคะ
น้ำตกพลิ้วอยู่ในเขตจังหวัดจันทบุรี ถือว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามแห่งหนึ่ง สามารถลงเล่นน้ำได้และจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้การช่วยเหลือตลอดหากเกิดสภาวะฉุกเฉิน บริเวณน้ำตกเราจะพบปลาพลวงเป็นจำนวนมาก
ถ้าคุณมีถั่วฝักยาวในมือ คุณจะฮอตมาก เพราะปลาพลวงจะมารุมคุณจนกลัวไปเลย น้ำตกเย็นสดชื่น เหมาะกับหน้าร้อนมากๆ บรรยากาศร่มรื่น