ชุมชนริมน้ำจันทบูร จะอยู่ไม่ห่างจาก อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล สามารถเดินไปเที่ยวชมได้ทั้งสองแห่ง โดยมีสะพานนิรมลข้ามแม่น้ำเล็กๆเป็นทางเชื่อม โดยชุมชนริมแม่น้ำจันทบุรีของชาวจีนและญวนอพยพตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น
ต่อมาได้พัฒนามาเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการค้าของจันทบุรีที่สำคัญแห่งหนึ่งในสมัยรัชกาลที่ 5 ถึงแม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนแปลงไปมากซักเพียงใด แต่ร่องรอยในอดีตของชุมชนเก่าแห่งนี้ก็ยังไม่เลือนหายไปตามกาลเวลาจนปัจจุบันกลายสถานที่ท่องเที่ยวที่หากใครที่มาเยือนจังหวัดจันทบุรีแล้วไม่ควรพลาดที่มีการผสมผสานวัฒนธรรมอันหลากหลายของหลายเชื้อชาติโดยเฉพาะวัฒนธรรมของชาวจีน
ซึ่งเมื่อมาท่านเดินเที่ยวจะได้สัมผัสและพบกับอาคารบ้านเรือนเก่าแก่อันทรงเสน่ห์สะท้อนถึงวิถีชีวิตของความรุ่งเรื่องในอดีต ที่ยังคงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็น บ้านไม้หลังคาปั้น หยา , เรือนขนมปังขิง, ตึกฝรั่งแบบยุโรปแบบปีนังและสิงคโปร์ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความเก่าแก่คลาสสิคแตกต่างกันไป
นอกจากนี้ที่นี่ยังมีการจำหน่ายอาหารและขนมโบราณหลากหลายชนิดชวนให้อยากลองกินไปหมดทุกๆแบบครับ
ของกินเยอะมาก อร่อย มีให้เลือกหลากหลาย มีที่พอให้ได้ถ่ายรูปบ้าง แต่ไม่ค่อยมีที่นั่งพัก เสียดายว่าเวลาค่อนข้างจำกัดเลยไม่ได้ดูละเอียด
สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนจันทบูรในอดีต ที่ยังคงเหลืออารยธรรมไว้จนปัจจุบัน อาทิ ตึกอาคารต่างๆ มีขนม กาแฟของกิน ของที่ระลึกตลอดถนนเส้นนี้ เหมาะผู้ที่รักการถ่ายรูป
เป็นตลาดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวของจันทบุรี ขับรถตามแผนที่มา ข้อเสียคือต้องจอดรถตามข้างทาง แล้วเดินต่อไปอีก โชคดีที่เราไปวันที่คนไม่เยอะจึงมีที่จอดรถ ในตลาดมีพิพิธภัณฑ์เข้าฟรี มีขนมและอาหารแปลกๆที่ยังไม่เคยกิน มีสถาปัตยกรรมของตึกที่เป็นแหล่งถ่ายรูปได้ โดยรวมถือว่าเหมาะกับการพาครอบครัวมาเที่ยวได้ครับ
บ้านเก่าในบริเวณนี้ดูมีเสนห์มาก และ มีร้านกาแฟถ่ายรูปสวยๆเปิดใหม่เยอะมาก แต่มีข้อเสียที่ร้านค้าเปิดน้อยไปหน่อยและ ไม่ควรให้รถยนต์ผ่านได้
มาตอนเย็นร้านส่วนใหญ่ปิดแล้ว แต่ยังมีนักท่องเที่ยวมาเดินกันอยู่ ร้านกาแฟปิดหมดแล้ว แต่ก็มีที่ให้ถ่ายรูปสวยๆ ระหว่างทางเดิน มีร้านอาหารริมน้ำบรรยากาศดีอาหารอร่อยดี หอยเชลล์อบชีส สปาเก็ตตี้ รวมๆดีค่ะแนะนำให้มาเดินช่วงเช้า-บ่ายค่ะ