เกาะยาวใหญ่วิลเลจเป็นรีสอร์ตสวย ๆ ที่มีสถานที่อำนวยความสะดวกดีพร้อม บังกะโลก็เป็นระดับชั้นหนึ่งเลย ข้างในตกแต่งสวย มีระเบียงใหญ่ ๆ และกีมีที่อาบน้ำแบบเปิด จะดีถ้าเกิดอาบน้ำก่อนดึกเพราะว่ามียุงมากวนเยอะ
น่าเสียดายที่แม้ว่าสถานที่จะดีแต่เราก็ยังรู้สึกผิดหวังกับการมาพักที่นี่อยู่ดี
เริ่มตั้งแต่ตอนที่เรามาถึงที่รีสอร์ทแล้วพนักงานแนะนำเราว่าเราไม่ควรลงไปเล่นที่หาดเพราะคลื่นได้ซัดก้อนหินใหญ่ ๆ ขึ้นมาเต็มไปหมดและก็ปนอยู่ในน้ำ ทางโรงแรมก็จัดบริการรถรับส่งเราไปที่อีกหาดบนเกาะแต่เราก็อยากจะได้อยู่ที่หาดของโรงแรมมากกว่า สระว่ายน้ำโรงแรมสวยมากแต่ว่าเราไม่ได้มาที่ไทยเพื่อที่จะไปว่ายน้ำแค่ในสระ
ที่แย่อีกอย่างก็คือบนเกาะนี้ไม่มีอะไรอย่างอื่นให้ทำเลย ตลาดนัดที่ใกล้ที่สุดก็อยู่ห่างออกไปประมาณ 5 กม ได้ แล้วก็ไม่ได้ใหญ่อะไรด้วย เท่าที่รู้เหมือนจะเป็นตลาดแห่งเดียวบนเกาะทั้งเกาะ
ข้อเสียอีกเรื่องก็คือเรือ่งอาหารกับค่าเดินทางซึ่งเหมือนจะแพงกว่าที่อื่น ๆ เกือบสองเท่าได้ (ภูเก็ตหรือว่าเกาะลานตา)
เราเคยใช้บริการซักรีดที่โรงแรมในไทยมาก่อน แต่ที่รีสอร์ตนี้จะซักรีดเสื้อแค่ตัวเดียวต้องเสียงานเท่ากับซักรีดเสื้อ 2 กิโลที่โรงแรมอื่นเลยทีเดียว
เกาะยาวใหญ่นี่คงเหมาะกับคนที่อยากมาพักแบบเงียบ ๆ แล้วยอมจ่ายเงินค่าอาหารกับค่าเดินทางมากหน่อย