ถ้าคุณเป็นเหมือนฉัน ที่กำลังมองหารีสอร์ตสำหรับครอบครัวในมัลดีฟส์ ที่จะมอบประสบการณ์แสนผ่อนคลายเกินความคาดหมาย ให้กับทุกๆ คนในกลุ่มของคุณ, ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้ว ก็ไม่ต้องมองที่ไหนไกล พวกเรา (ฉัน, สามี และลูกสาววัย 3 ขวบ) เพิ่งจะกลับมาจาก 10 วันของการพักผ่อนที่ Lux และมันก็ยอดเยี่ยมอย่างแท้จริงในทุกๆ ด้าน บริการดีไม่มีบกพร่อง - ตั้งแต่พนักงานต้อนรับของ Lux ที่สนามบิน, เครื่องบินทะเลที่พาเราไปยังส่วนต้อนรับบนเกาะ (ลูกสาวเราตกหลุมรักพนักงานที่เคาน์เตอร์ด้านหน้า) Lux จัดเตรียมอาหารไว้หลากหลาย - บุฟเฟต์, ญี่ปุ่น, อิตาเลี่ยน, เมดิเตอร์เรเนียน, อินเดีย - ดังนั้นเราไม่เคยต้องเบื่อกับเรื่องอาหารการกิน
เมนูสำหรับเด็กๆ นั้นหลากหลายดีมาก และมีกระทั่งอาหารเฉพาะสำหรับเด็ก 0-24 เดือนในเมนู พนักงานที่ร้านอาหารนั้นยอดเยี่ยม และมีหลายครั้งที่พยายามอย่างที่สุดที่จะสนองความต้องการสุดแหวกแนวของลูกสาวเรา, โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Jamiz, Afzal, และ Shakira, ซึ่งคอยดูแลให้มั่นใจว่าโต๊ะของเรานั้นต้องพร้อมเสมอ (เพรียบพร้อมด้วยช้อนจานสำหรับเด็กๆ) ก่อนที่เราจะไปถึง อาจมีเรื่องให้ติอย่างเดียวคือ บางครั้งบริการก็ไม่เป็นไปอย่างที่คุณจะคาดหวังจากรีสอร์ตระดับ 5 ดาว เช่น, หลังจาก 10 วันที่พักที่รีสอร์ต, สามีของฉันยังคงต้องสอนพนักงานถึงวิธีการทำชาอย่างง่ายๆ ด้วยถุงชาและน้ำร้อน
เรื่องน่าขำคือ กาแฟนั้นยอดเยี่ยมมาก แต่ชากลับเหมือนทำแบบลวกๆ! หรือไม่ก็เรื่องตะกร้าขนมปังที่มีให้ตอนทานอาหารเย็นที่ห้องอาหารอิตาเลี่ยน เห็นได้ชัดว่ามันถูกเตรียมไว้ก่อนหน้าสักพักแล้ว และมันก็ถูกปล่อยให้สัมผัสกับสภาพอากาศร้อนชื้น (ดังนั้นแทงขนมปังที่ควรจะกรอบ ก็กลายเป็นนุ่ม และขนมปังที่ควรจะนุ่มและสดใหม่ ก็กลายเป็นแห้งและไม่สดอย่างที่ควรจะเป็น) - โอ้ที่รัก! อาจจะฟังดูจู้จี้ แต่พวกนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ที่ไม่ควรจะถูกมองข้ามในรีสอร์ตระดับ 5 ดาวเช่นนี้ รีสอร์ตมีสระว่ายน้ำ 2 สระ เรานั่งเล่น (เหมือนเช่นครอบครัวอื่นๆ ที่มีเด็กๆ มาด้วย) รอบๆ สระ Veli Pool ซึ่งอยู่ที่ใจกลางของเกาะพอดี และมีสระที่ตื้นกว่าให้ด้วย
ข้อดีอีกอย่างก็คืออยู่ใกล้กับสโมสรของเด็กที่ที่ลูกสาวของเราใช้เวลาเล่นสนุกช่วงบ่าย อีกครั้งที่บริการที่บาร์ตรงสระว่ายน้ำเวลิไม่มีที่ติ หลังจากใช้เวลาสองวันที่สระว่ายน้ำ แก่น (บริกรของเรา) เดาว่าเราจะสั่งเครื่องดื่ม/อาหารอะไรได้ก่อนที่เราจะขอเสียอีก ใช่เลยต้องอย่างนี้ซิ ต้องขอพูดถึงสโมสรของเด็กซึ่งเป็นจุดขายหลักสำหรับฉันโดยส่วนตัวที่เลือกรีสอร์ทแห่งนี้ ติมาและไอช่าที่สโมสรดีมาก ลูกสาวของเรากลับจากสโมสรทุกวัน ที่สโมสรมีกิจกรรมให้ร่วมเล่นมากมาย มีทั้งเพ้นท์ตัว ล่าปู นั่งเรือกล้วย เพ้นท์หน้าเป็นต้น ไม่มีช่วงเวลาที่น่าเบื่อเลย
แม้ตอนฝนตก เด็กๆก็สามารถนั่งดูหนังในคลับได้ หรือจะวาดภาพระบายสีก็ได้ ที่คลับทำได้ดีมากจนลูกสาวเราติดใจต้องไปทุกวัน รีสอร์ทนี้ตกแต่งมาเป็นชั้นๆ หลายระดับ ต้องขอระบุไว้ที่นี่คือ 1. รีสอร์ทเป็นแนวยาวแต่แคบ ระยะจากฝั่งตะวันตกถึงตะวันออกยาว 2 กม. ซึ่งค่อนข้างไกลมากหากคิดถึงว่าต้องเดินเท้าท่ามกลางอุณหภูมิเขตร้อนแบบนี้ มีรถกอล์ฟคอยบริการ 10-15 นาทีต่อรอบ มีจักรยานบริการฟรี ซึ่งฉันได้ลองปั่นดูแต่ก็หมดแรงจนต้องเดินเท้าแทน
แต่ยังไงพวกเขาก็มีน้อยและระยะทางก็ไกล คุณสามารถเช่ารถจักรยานไว้ใช้ส่วนตัวเวลากลับที่พัก ราคาอยู่ที่ 4 เหรียญ USD ต่อวัน
ฉันรู้ึสึกว่าควรจะเพิ่มจักรยานให้มีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการ และผู้ที่เข้าพักไม่ควรที่จะต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อเมื่อต้องใช้ขี่ไปรอบๆเกาะ
เราพักอยู่ที่ "ลองบีช พาวิลเลี่ยน วิลล่า" ซึ่งมีห้องอาบน้ำกลางแจ้ง ฉันคิดว่ามันเป็นความคิดที่ดีและเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง-ก่อนที่ทางรีสอร์ทจะเริ่มรมควันเพื่อกำจัดแมลง การรมควันของเกาะจะทำเป็นประจำทุกวัน ในราวๆ 5-6 โมงเย็น(ในเวลามัลดีฟส์)
มีหลายครั้งที่เราต้องโดนอาบน้ำหลังจากใช้เวลาทั้งวันในสระว่ายน้ำ, ทะเลสาบ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับอาหารค่ำ และการรมควันเพื่อกำจัดยุง
ฉันจะสรุปโดยการบอกว่า
จากหนึ่งประสบการณ์ในการใช้ห้องน้ำที่นั่น มันร้อนจนหอบ (หายใจไม่สะดวก) มันค่อนข้างร้อนมากและไม่สะดวกที่จะอาบน้ำเลย คุณไม่ต้องไปทำอะไรกับเหงื่อหรอก เพราะเมื่อเวลาที่คุณแปรงฟันหรือเมื่อเวลาที่คุณทาโลชั่นมันก็จะหยดอยู่ตลอดเวลา
3. รีสอร์ทอยู่ห่างไกลจากแนวปะการังมาก และดังนั้นในทุกๆวันผู้ที่เข้าพักจำเป็นต้องนั่งเรือเพื่อออกไปดำน้ำเพื่อชมปะการังส่วนตัวของรีสอร์ท
คุณจำเป็นต้องจองล่วงหน้า และมันค่อนข้างที่จะจำกัดจำนวนในแต่ละวัน
และฉันจะซื้อสัตย์กับสิ่งที่่ฉันคิด
เรารู้สึกผิดหวังมากกับจำนวนและความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตเล็กๆในน้ำ เมื่อเทียบกับสิ่งที่เราได้เห็นที่รีสอร์ทอื่นที่เราเคยพักในมัลดีฟส์
ฉันได้เห็นปลามากมาย, ฉลาม, ปลากระเบนราหู(มีพิษ) และอื่นๆ ในบริเวณโดยรอบของรีสอร์ท แถบชานเมืองในขณะนั้น(จากบนสะพานและสะพานปลา) ( สะพานปลา คือ ท่าเทียบเรือที่ทอดยาวออกไปในน้ำทะเล)
มีมากกว่าตามแนวปะการังส่วนตัวของรีสอร์ท เคยพักอยู่ในรีสอร์ทอื่นในมัลดีฟส์ที่มีแนวปะการังอยู่ในระยะที่ว่ายน้ำ
นี่เป็นความผิดหวังเล็กน้อย นี่เป็นลำดับแรกที่ต้องแบกรับความรู้สึกอยู่ในใจถึงความคุ้มค่าที่คุณจะได้รับเมื่อต้องออกไปดำน้ำตื้น
อยากจะบอกว่า จากทุกๆสิ่งโดมินิคและทีมงานของเขาที่ "ลักซ์" ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมมาก ฉันและครอบครัวรู้สึกขอบคุณสำหรับการมอบความรู้และประสบการณ์ ที่ "ลัีกซ์" มันเป็นสิ่งมีค่าที่น่าจดจำยิ่ง
ขอบคุณทุกๆคน