พรุ่งนี้ไปดูปลาวาฬกัน ฉันรีบตอบเพื่อนทันทีเลยว่าไม่ เคยเห็นปลามาเยอะแล้วในอควาเรียม โอ๊ย... ไม่ไปหรอกเรือต้องจอดเพียบ เพื่อนบอกว่าไปดูสักครั้งเถอะไหนๆก็มาถึงที่แล้ว เอ้าไปก็ไป เราพักที่Akureyri ก็ขับรถมาทางสาย82เพื่อไปชมปลาวาฬที่Hauganes เสียค่าทัวร์ชมปลาวาฬคนละ70 เหรียญ มีชุดหมีให้ใส่กันหนาวและเปียก กาแฟขนมบนเรือใช้เวลาประมาณ1.30 ชม.พอดีไปถึงได้เวลาไม่ต้องรอนาน เรือออกจากฝั่ง ก็จะมีพนักงานมาบรีพให้ฟังว่าเราจะเจอปลาวาฬที่อาศัยอยู่ในแถบนี้ ตัวยาวประมาณ11-16 เมตร น้ำหนัก25000-36000 กิโลกรัม อายุยืนยาวประมาณ90ปี ส่วนจะได้เห็นกี่ตัวก็ขึ้นอยู่กับโชค ตอนไก๊ด์อธิบายก็รู้สึกเฉยๆ แต่เมื่อไก๊ด์ยอกว่าให้มองไปทางขวาเป็นเลขบ่ายสองหันไปเห็นตัวดำๆคล้ายเรือดำน้ำมีน้ำฟู่ขึ้นมาสักพักก็กระโดดเอาหัวทิ่มโชว์หางระยะติดขอบเรือสองตัวพร้อมๆกันโฮ้ว... พระเจ้าช่างสวยงามตัวใหญ่มากแต่ทำไมกระโดดขึ้นมาเหนือน้ำได้งดงามอ่อนช้อยนิ่มนวลและน่ารักมากๆๆ หัวใจเริ่มพองโตและกำลังจะละลายเพราะหลงรักเจ้าวาฬเสียแล้ว มันน่าตื่นเต้นไม่เหมือนในอควาเรี่ยมสักนิด เราโชคดีมากที่ได้เจอเจ้าวาฬทั้งหมด11ตัว ส่วนมากจะมาแหวกว่ายหาอาหารเป็นคู่ เรือของทางบริษัทมีลำเดียวที่พาพวกเรามาดูทางฝั่งนี้ ช่างเป็นโอกาสที่ดีงามมากที่ตัดสินใจมาชมปลาวาฬ@ Hauganes ถ้าท่านมีโอกาสได้ไปแล้วก็ไปชมเถอะคะรับรองว่าท่านจะหลงรักเจ้าปลาวาฬจนเพ้อเลยคะ