วัดอยู่ในตัวเมืองลำพูน ที่จอดรถกว้างขวางหน้าประตูเข้าวัดกว้างขวาง ร่ม เดินเข้าในวัดได้เลย... อ่านเพิ่มเติม
ในอดีตเรียกว่าวัดเจดีย์หลวง พระธาตุประจำคนเกิดปีระกา (ไก่) เป็นปูชนียสถานสำคัญในภาคเหนือ... อ่านเพิ่มเติม
เรามาที่นี่เพื่อร่วมงานสงฆ์น้ำพระธาตุประจำปี รู้สึกอิ่มบุญมากเป็นวัดที่สวยงามมีองค์พระธาตุเจดีย์สีทององค์ใหญ่มาก และที่นี่ประดิษฐานพระรูปปั้นเจ้าแม่จามเทวี และเสาร์หลักเมืองลำพูน ที่วัดนี้เป็นวัดปีเกิดของคนที่เกิดปีระกา
เดินทางขึ้นทางเหนือ อย่าพลาดสถานที่แห่งนี้ สวยงาม เป็นที่เคารพ นับถือ ผู้คนมากมายอยากมาเยือน ดินแดนเมืองเหนือ มีสินค้ามากมายให้เลือกชม เลือกซื้อ พร้อมก๋วยเตี๋ยวลำไย ไม่ไกลจากนี้ แวะสักการะ ได้บุญ อิ่มท้อง ของฝากมากมาย
ไปเที่ยวสงกรานต์ทางเหนือก่อนไปถึงเชียงใหม่ให้แวะไหว้พระธาตุหริภุญชัยก่อนค่ะ เป็นวัดที่สวยงาม และเก่าแก่คู่เมืองลำพูน ซึ่งมีวัฒนธรรมทางล้านนาให้เห็นอีกด้วยค่ะ
มันสวยมากกกกถ้าเป็นกลางคืนสีทองของพระธาตุเปร่งประกายสวยมากโดยเฉพาะวันศุกร์จะมีถนนคนเดินยิ่งพิเศษการเดินทางก็สะดวกมีกิจกรรมดีๆมากมายไหว้พระทำบุญของกินพื้นเมืองการแสดงที่งดงามสมกับคำล่ำลือจริงๆลองไปสัมผัสสิคับ
มีโปรมแกรมขึ้นเหนืออย่างลืมแวะจังหวัดลำพูนแม้เป็นเมืองเล็กๆที่เป็นทางผ่านเพื่อไปสู่จังหวัดเชียงใหม่
ถ้าเข้าไปสัมผัสถึงวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ถือเป็นเมืองเงียบสงบที่มีสถานที่สำคัญหลายที่เช่น วัดพระธาตุหริภุญชัย,อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี,วัดมหาวัน,วัดจามเทวี,วัดพระยืน และอีกหนึ่งสถานที่สำคัญคือ
กู่ช้าง-กู่ม้าเป็นเมืองทางประวัติศาสตร์และความรุ่งเรืองในสมัยนั้น.ความประทับที่ได้สัมผัสวัดพระธาตุหริภุญชัยสวยงามครับในยามคำคืนพระธาตุมีสีทองสวยงามมากครับ
เป็นวัดใหญ่และเก่าแก่ประจำเมืองลำพูน ที่ควรแวะเข้าไปสักการะ
ชอบ เวลาเข้าไปในวิหารรู้สึกถึงบรรยากาศเงียบสงบ พระบรมธาตุใหญ่โตสวยงาม คนที่เปิดปีไก่นิยมไปสักการะถือเป็นพระธาตุประจำปีเกิด ค่อยๆเดินรอบๆ วัดช้าๆ จะเห็นความสวยงามของศิลปะ/สถาปัตยกรรมที่ซ่อนอยู่ ของซุ้ม วิหารเล็กๆ ที่ตั้งรายรอบ
ไม่ชอบ ช่วงกลางวันที่มีแดดจัด พื้นหินโดยรอบพระธาติจะร้อนมาก