ตอนแรกที่มาเพราะเพื่อนบอกว่าไม่เหนื่อย แต่ลืมไปว่าเพื่อนคือนักเดินเขา ส่วนเรานั้นเพิ่งหัดเดิน... อ่านเพิ่มเติม
ไปเดินหาจุดอานม้า Saddle point ตามแนวสันเขา เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน... อ่านเพิ่มเติม
ขึ้นไปตอนเช้าอุณหภูมิ 2 องศา หนาวสั่นสะท้านมาก อากาศดี วิวสวย ช่วง 2 กิโลหลังเป็นอะไรที่โหดสุด แอบท้อใจ5555
จริงๆแล้วเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่มีวิวสวยมาก ไปมาเมื่อต้นปี2015 รู้สึกติดใจจนต้องไปอีกเสียดายที่ครั้งล่าสุดที่ไปมานี้เป็นช่วงที่มีพายุฝน เลยอดเห็นวิวสวยๆเลย
จากคำบอกเล่าของผู้ที่เป็นชาวบ้านอยู่แถวนั้น บอกว่าระยะทาง 3 กม. แต่ดูเหมือน 10 กม. ร่างกายไม่ฟิตเดินครบรอบแทบขยับขาไม่ได้ โดยตอนก่อนเราจะเข้าชม เราจะต้องจ้างไกด์ซึ่งเป็นชาวบ้านแถวนั้น 200 บาท โดยจะมีป้ายบอกแต่ละจุดและคำอธิบายเกี่ยวกับจุดนั้น ๆ ว่ามีอะไรบ้าง จุดที่ประทับใจมากที่สุดคือ จุดที่เดินอยู่บนยอดเขา เสียวมากครับ ตอนเดินต้องใจเย็น ๆ โดยใช้เวลาการเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครับ ถ้าผิตหน่อยก็ 1 ชม กว่า ๆ
ถ้ามีเวลาอยากให้ลองเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติ
เสียค่าไกด์ท้องถิ่น กลุ่มละ 200.-
เดินหนื่อยเล็กน้อยแลกกับวิว และ อากาศดีๆ ถ้าไปแต่เช้าๆ จะมีโอกาสเจอทะเลหมอก
จุดชมวิวกิ่วแม่ปานมีความสวยงามเหมาะสำหรับดูทะเลหมอกในตอนเช้าอากาศหนาวมาก ถ้ามีเวลาเดินป่าประมาณ 3 กิโล
เป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่มีชื่อเสียงอีกแห่ง ด้วยระยะทาง 3 กม. ที่ทำให้มีผู้พิชิตเส้นทางนี้ได้ไม่ยากนัก ไกด์ที่นำเราเข้าไปเป็นไกด์ชาวม้งของอุทยานที่พูดไทยและอังกฤษได้ คอยแนะนำพรรณพืชตามจุดต่างๆ และพาไปยังจุดชมวิวแต่ละที่ เส้นทางไม่ยากลำบากมากนัก อย่าลืมพกขวดน้ำไปด้วย วิวสวยงามมากๆ อย่าพลาดค่ะ