ตอนแรกที่มาเพราะเพื่อนบอกว่าไม่เหนื่อย แต่ลืมไปว่าเพื่อนคือนักเดินเขา ส่วนเรานั้นเพิ่งหัดเดิน... อ่านเพิ่มเติม
ไปเดินหาจุดอานม้า Saddle point ตามแนวสันเขา เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน... อ่านเพิ่มเติม
ถ้าคุณมาดอยอินทนนท์ ขอให้แวะกิ่วแม่ปาน เพื่อเดินชมความงามทางธรรมชาติ ป่า เขา ทุ่งหญ้า ลำธาร ต้นไม้ ดอกไม้ ตลอดระยะทาง 3 กิโล ใช้เวลา 3 ชั่วโมง ผมรับรองว่าคุณจะมีความสุข สดชื่น ถึงจะเหนื่อยบ้างก็ตาม
เดินขึ้นเดินลงสนุกมาก ไกลมาก แต่ใกล้ชิดธรรมชาติดีนะคะ มีไกด์ด้วย ตอนขึ้นไปถึงจุดสูงสุดคือสวยมากกก 555 จากหนาวก็กลายเป็นร้อนเลย วิวสวยมาก เห็นทิวทัศน์กว้างไกลค่ะ เห็นกุหลาบพันปลีด้วยค่ะ เป็นประสบการณ์ที่ดี เดินป่าสนุกเลย ก็ถ่ายรูปเป็นว่าเล่น แต่ว่าพยายามอย่าไปจับต้นไม้นะคะ เดี๋ยวมันตาย
ที่เที่ยวไทยไม่แพ้ที่ใดในโลกครับ กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ทริปนี้ ไปเมื่อตอนปี ใหม่ 2016 หมาดๆเลย ไปมาหลายรอบ แต่ไม่เคยเข้าไปสักที คราวนี้ไม่พลาดครับ กิ่วแม่ปาน ความหมาย กิ่ว หมายถึง เส้นทางแคบๆ ที่เราเดินเลาะไปตามหน้าผา แม่ปาน น่าจะหมายถึง วิวที่เรามอง ลงไป เป็นเขตของ หมู่บ้านแม่ หรือ อ. แม่ปาน ครับ
อยากมาที่นี่นานแล้ว เห็นรูปสวยๆแต่ไม่มีโอกาสมา ครั้งนี้คิดว่าต้องมาให้ได้เมื่อขาเรายังมีแรงเดิน พาคุณแม่มาด้วย อายุ65 ยังฟิตอยู่ ต้องมีไกด์นำทาง กรุ้ปละ200 แนะนำ อย่ารวมกลุ่มกับคนอื่น กลุ่มเล็กๆดีแล้ว กลุ่มเรามีเรากับแม่แค่สองคน โอเคมาก อยากถ่ายรูป อยากหยุดจุดไหนทำไ้ด้สะดวกกว่า
ที่นี่มีกฎห้ามนำสิ่งของออกจากป่า และห้ามนำของมาทิ้ง ขยะต่างๆ และต้องทำตามไกด์บอก ห้ามออกนอกเส้นทาง บางคนออกนอกเส้นที่กำหนดไปถ่ายรูป ทำให้พื้นหญ้าไสมบูรณ์ คนมาข้างหลังจะเสียโอกาสเห็นสิ่งสวยงาม
สรุปคนนำทางน่ารักมาก แม่เดินช้า เค้าก้อรอตลอด แต่ชั้นเดินนำลิ่วๆ เพราะรู้สึกว่าถ้าเดินเร็วมันเหนื่อยช้ากว่า เลยให้คนนำทางพิเศษ 300 ไปเลย
ขึ้นไปตอนเช้าอุณหภูมิ 2 องศา หนาวสั่นสะท้านมาก อากาศดี วิวสวย ช่วง 2 กิโลหลังเป็นอะไรที่โหดสุด แอบท้อใจ5555
จริงๆแล้วเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่มีวิวสวยมาก ไปมาเมื่อต้นปี2015 รู้สึกติดใจจนต้องไปอีกเสียดายที่ครั้งล่าสุดที่ไปมานี้เป็นช่วงที่มีพายุฝน เลยอดเห็นวิวสวยๆเลย