ข้ามไปเที่ยวจากฝั่งไทยไปฝั่งลาว นึกว่าจะไปยาก แต่ง่ายและสะดวกมาก คนไทยตรึมเลย พนักงานบริการดี เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยว ห้องพักสะอาดดี ที่นี่มีคาสิโนด้วย เล่นขำๆเพลินๆดีพอสนุก ติดใจ ถ้ามีโอกาสคงไปอีกค่ะ
สภาพห้องพักในโรงแรมถือว่าโอเคครับ ดูหรูในระดับนึง แต่ตอนไปพักไม่มีผ้าเช็ดตัวให้ ต้องเดินหาพนักงานให้วุ่น เทียบกับราคาประมาณ 1000บาท ถือว่าก็คุ้ม ในโรงแรมมีCasio ซึ่งแลกชิปแล้วสามารถเข้าไปรับประทานอาหารในคาสิโนได้ มีห้องคาราโอเกะ โต๊ะสนุ๊ก แต่รอบข้างโรงแรมค่อนข้างเงียบเชียบ ไม่มีอะไรเลย ต้องว่าจ้างรถตู้ ที่จอดหน้าโรงแรมให้พาเที่ยว ไหว้พระธาตุอะไรต่างๆ ก็พอใช้ได้ครับ
ผมมาพักที่ Savan Vegas Hotel / Casino ในเดือนพฤศจิกายน 2012 และอะไรหลายๆอย่างก็เปลี่ยนไปมากมายตั้งแต่ที่ผมมาพักที่นี่ในเดือนมกราคม หลังจากให้คะแนนรีวิวสูงๆไป ราคาก็ยังคงเท่าเดิม 1000 บาทต่อ Card Holder ถ้าเอาเพิ่มก็เีสียเพิ่มเป็นเท่าตัวไปเรื่อยๆ ค่าอินเทอร์เน็ตกลับแพงขึ้นอย่างน่าประหลาดใจสิ่งที่น่ารำคาญที่สุดก็คงจะเป็นการบริการที่แผนกต้อนรับซึ่งดิ่งลงเหวไปเลย ผมมาเพื่อจองห้องสำหรับ 6 คนและจ่ายเงินสำหรับ 3 ห้อง ห้องละ 3 คืน แต่พนักงานที่แผนกต้อนรับก็ดูจะมีความสุขกับการต่อต้านผู้คน และทำให้แขกเสียเวลาไปเปล่าๆ โดยพนักงานใช้เวลาถึงครึ่งชั่วโมงในการเขียนคูปองอาหารเช้าและเถียงผมในทุกเรื่องๆ อย่างแรกเลยคือพนักงานต้องการเงินมัดจำก่อน (ซึ่งกรุ๊ปทัวร์คนไทยไม่ต้องเสีย) จากนั้นก็มาเถียงกับผมเรื่องบัตรเครดิตที่ยื่นให้ไป พวกเขาต้องการใบอื่น จากนั้นพวกเขาก็ขอเงินค่าธรรมเนียมสำหรับบัตรเครดิตเพื่อมัดจำอีก 2 ดอลลาร์ พอถึงจุดนี้ผมก็ขอคุยกับผู้จัดการทันที แล้วไงล่ะ! ไม่ต้องเสียค่ามัดจำเลยครับ ทำให้ผมนึกถึงเรื่อง Fawlty Towers เลยล่ะ!การบริหารจัดการของที่นี่จำเป็นต้องปรับปรุงพนักงานเช็คอินอย่างรุนแรงซึ่งเป็นคนที่ทำให้โรงแรมดีๆราคาน่าสนใจ กลับน่าสลดไปในทันใด การทำให้แขกที่มาเข้าพักอารมณ์เสียตั้งแต่แรกที่มาเยือนนั้นเป็นกลยุทธ์ที่แย่สุดๆไปเลยล่ะพนักงานในชั้นคาสิโนนั้นพัฒนาขึ้น ไม่มีคนมาคอยขอทิปอย่างที่เคยเป็นใน 8 เดือนก่อนอีกต่อไป ห้องพักก็สมราคา มีก้นบุหรี่บนพรมอยู่บ้าง และฝักบัวก็มีน้ำหยดอยู่ตลอด แต่นอกเหนือจากนั้นก็โอเค เตียงก็นุ่มสบายดี เครื่องอาบน้ำก็ครบครัน และน้ำเปล่าฟรีจำนวนมาก เห็นได้ชัดว่าห้องพักทรุดโทรมลงเพราะขาดการซ่อมบำรุง แต่ก็ยังคุ้มราคาอยู่เห็นได้ชัดว่ามีการตัดงบประมาณในส่วนของบุฟเฟต์อาหารเช้า จากที่เคยมีพนักงานอยู่ทั่ว ตอนนี้กลับหายากยิ่ง น้ำดื่มก็รสชาติกร่อยและขุ่น (แต่บนชั้นคาสิโนกลับมีน้ำแข็งและใสปิ๊งเลย) อาหารก็หมดบ่อยมาก และไม่มีคนคอยเติม เครื่องปิ้งขนมปังก็พัง ไอที่เหมือนโยเกิร์ตก็หายไปจากเมนู และคุณภาพการบริการก็แย่ลงจนน่าตกใจสุดๆ โต๊ะถูกวางกองสุมกันระเกะระกะ และพนักงานก็ไม่ได้สนใจที่จะทำความสะอาดเพื่อต้อนรับแขกเลยแม้แต่นิด การตามหาถ้วยน้ำชานั้นเป็นอะไรที่ท้าทายสุดๆ และไม่มีมีดซักคันให้เห็นแม้แต่เงาตลอดทั้งสามวัน แยมถ้วยจึงไร้ประโยชน์ไปเลยแปลกมากๆที่เงินส่วนหนึ่งกลับไปใช้กับการเพิ่มบริเวณที่นั่งทานอาหารเช้าในห้องแอร์เป็นการใหญ่ พูดง่ายๆก็คือ มีที่นั่งทานมากขึ้น นั่นอาจจะเป็นเหตุผลที่ลดต้นทุนในเรื่องคุณภาพและการบริการก็เป็นได้ในทางตรงกันข้าม การบริการในชั้นคาสิโนกลับดีขึ้น มีรถเข็นแซนด์วิชและบะหมี่มากขึ้น มีน้ำเย็นๆมากขึ้น และพนักงานที่ยิ้มแย้มและให้ความช่วยเหลือได้ดีก็สามารถพบเจอได้ทุกที่ ถ้าไม่นับเรื่องอากาศที่เต็มไปด้วยควัน คาสิโนก็เยี่ยมมากเลย และพนักงานก็เป็นข้อดีของการทำงานในชั้นนี้ ผมสรุปได้เพียงว่า คาสิโนนั้นถูกดำเนินการบริหารโดยมืออาชีพ แต่ทางโรงแรมกลับไม่ใช่อย่างนั้นเรามาที่นี่โดยข้ามสะพานจากประเทศไทย อย่างที่เป็นมาเสมอ ออฟฟิศของ Savan Vegas ในประเทศไทยนั้นมีบริการรถมินิแวนฟรีจากมุกดาหารไปยังทางเข้าของ Savan Vegas เลยแต่การกลับจากโรงแรมนี้มันคนละเรื่องเลยล่ะ คนขับรถ"ฟรี"ปฏิเสธที่จะพาเรากลับไปยังประเทศไทยโดยไม่จ่ายเงินเขา จากนั้นก็ทิ้งเราไว้กับคนลาวที่จะอพยพไปประเทศไทยซึ่งเราเหมือนถูกปอกลอกเพื่อติดสินบนพนักงานเลย การบริการนี้แค่ไม่ถึงปีก่อนหน้านั้นยังฟรีและรวมถึงการเดินทางกลับจากลาวไปยังประเทศไทยด้วย
การรีวิวบางชิ้นของโรงแรมนี้รุนแรงเกินไปเล็กน้อย แต่ที่นี่ก็มีบางด้านที่ไม่ค่อยดี เมื่อมาถึงโรงแรมนี้ก็ดูยิ่งใหญ่มากจากภายนอก เกือบเหมือนกับการจำลองคาสิโนที่ลาสเวกัสเล็กๆมาไว้ที่นี่ ที่บริเวณเล่นการพนันก็เหมือนกันซึ่งมีทั้งโต๊ะและเครื่องเล่นการพนันมากมาย ราคาห้องพักอยู่ที่2000บาทแต่ก็ได้ถูกลดเป็น1000บาทต่อคืนเมื่อฉันสมัครคลับVIPซึ่งสมัครฟรี การเช็คอินทำได้อย่างรวดเร็วมาก เรามาที่นี่เพราะน้องชายต้องการมาต่ออายุวีซ่าของเขา การบริการวีซ่าเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพเราได้รับกลับมาภายใน24ชั่วโมง ในห้องพักมีที่นอนขนาดคิง ห้องพักสะอาดและมีที่นอนที่สบาย สระว่ายน้ำว่างเปล่าในตอนที่เราเข้าเข้าพักและที่บอกว่าว่างเปล่าผมหมายถึงว่าไม่มีน้ำในสระเลยโดยไม่ได้มีการให้เหตุผล บุฟเฟ่ท์อาหารก็เหมือนกับที่คิดคือเละมากๆ ร้านอาหารตะวันตกมีอาหารที่อร่อยผมทานที่นั่นสองครั้ง บาร์Elepahantก็ดีใช้ได้และมีราคาที่เหมาะสม บาร์คาราโอเกะเป็นสถานที่ที่ดีถ้าคุณต้องการจะร้องเพลงและยังมีผู้หญิงสวยๆที่คุณสามารถเลือกให้มานั่งร่วมกันถ้านั่นคือสิ่งที่คุณชอบเราไม่ได้รู้สึกว่าไม่ปลอดภัยเลยเพราะในโรงแรมมีการรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนาเลยนอนพักได้อย่างสบาย แต่พนักงานของที่นี่หลายคนแย่มากจริงๆ ขอแนะนำที่นี่สำหรับการต่ออายุวีซ่า
การบริการไม่ใส่ใจลูกค้าเท่าที่ควร ห้องพักo.k สถานที่ตั่งก็พอได้ ความสะดวกปานกลาง ชอบมากคือความหรูหราห้องพักสวย ที่ไม่ชอบน่าจะเป็นอาหารไม่อร่อยเลย