ไม่ได้มาที่นี่นานมากค่ะ มาครั้งสุดท้ายตอนเด็กๆ ยังไม่มีกระเช้า ต้องเดินขึ้นลงค่ะ... อ่านเพิ่มเติม
เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของเชียงใหม่ ที่ทุกคนต้องมา... อ่านเพิ่มเติม
วัดพระธาตุดอยสุเทพความงดงามในเมืองเชียงใหม่ เป็นวัดที่อยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่ใกล้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ทางขึ้นไปวัดจะมีครูบาศรีวิชัยถึงก่อนวัดพระธาตุดอยสุเทพ และเลยจากดอยสุเทพไปจะเป็นดอยปุย หมู่บ้านม้ง ขุ่นชั่งเคียน
ถ้ามาเที่ยวเชียงใหม่ ต้องมาแวะสักการะพระธาตุดอยสุเทพเพื่อเป็นมงคลแก่ชีวิต ทางขึ้นค่อนข้างชัน แต่ขับรถมอไซค์ไปได้ ระหว่างทางขึ้นลง จะมีมุมให้แวะชมวิวเมืองเชียงใหม่ สวยงามมาก
มาสักการะหลายครั้งแล้ว แต่มากี่ครั้งก็ยังประทับใจทุกครั้ง เมื่อก่อนต้องเดินขึ้นบันไดนาคอย่างเดียว แต่เดี๋ยวนี้มีลิฟต์ขึ้นไปด้านบน ครั้งนี้ขึ้นลิฟต์ แป๊บเดียวถึงด้านบนเลย
วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร (คำเมือง: LN-Wat Phra That Doi Suthep.png) เป็นพระอารามหลวง ชั้นโท ชนิดราชวรวิหาร ตั้งอยู่บนยอดดอยสุเทพ เป็นหนึ่งในวัดที่มีความสำคัญมากที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ ก่อสร้างตามแบบศิลปะล้านนา มีเจดีย์ทรงเชียงแสน ฐานสูงย่อมุมระฆังทรงแปดเหลี่ยมปิดด้วยทองจังโก 2 ชั้น ลานเจดีย์เป็นจุดชมทิวทัศน์เมืองเชียงใหม่ ทางขึ้นเป็นบันไดนาคเจ็ดเศียรก่อปูน เจ้าอาวาสรูปปัจจุบันคือพระธรรมเสนาบดี (ธงชัย สุวณฺณสิริ)
มาเชียงใหม่ต้องมาสักการะพระธาตุดอยสุเทพครับ สามารถขับรถมาจากสวนสัตว์เชียงใหม่ได้เลย ทางขึ้นค่อนข้างคดเคี้ยวทำให้เวียนหัวได้เลย ถนนดีมาก มือใหม่ก็สามารถขับขึ้นไปได้ แต่ถ้าจะให้สะดวกจอดรถที่สวนสัตว์เชียงใหม่แล้วนั่งรถแดงขึ้นมาจะปลอดภัยกว่ามาก วินอยู่ด้านหน้าสวนสัตว์เลย คนขับจะพยายามให้เหมาซึ่งแพงกว่ามาก แนะนำไม่ต้องเหมาประเดี่ยวมีคนครบ 4-5 คนวินก็ออกเองราคาจะถูกกว่าเหมามากๆ พอมาถึงสามารถขึ้นรถรางไปด้านบนได้เลยคนไทย 20 บาท ก่อนขึ้นจะมีแม่ค้ามาขายกระดิ่งเพื่อบูชาพระธาตุ "ห้ามซื้อ" นะครับเพราะซื้อข้างบนก็ได้ได้ทำบุญและราคาถูกกว่าด้วย ใครต้องการเข้าห้องน้ำไปเข้าที่ด้านบนนะครับห้องน้ำบริหารจากทางวัด เสียค่าเข้านิดหน่อยแต่สะอาดกว่าข้างล่างมากครับ
มาทุกครั้งก็ขึ้นไปนมัสการตลอด แต่พักหลังๆนี่รู้สึกว่าตรงบันไดไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ เพราะว่ามีร้านขายของเต็มสองข้างทาง. แต่เราไปทำบุญเนาะดังนั้นเรื่องอื่นชั่งมัน