ไม่ได้มาที่นี่นานมากค่ะ มาครั้งสุดท้ายตอนเด็กๆ ยังไม่มีกระเช้า ต้องเดินขึ้นลงค่ะ... อ่านเพิ่มเติม
เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของเชียงใหม่ ที่ทุกคนต้องมา... อ่านเพิ่มเติม
วัดแห่งนี้ มีความงดงามและโดดเด่น บันไดพญานาคทางขึ้นไปยัง พระธาตุด้านบน แต่เดิมจะเป็นรูปปูนปั้น พญานาคเพียงเศียรเดียว และมีบันไดเดินขึ้นทั้งหมด 173 ขั้น ก่อนได้รับการบูรณะและสร้าง เป็นพญานาค 7 เศียร และเพิ่มขั้นบันไดให้เป็น 185 ขั้น ในยุค อดีต ท่านใดที่จะ ขึ้นไปยังวัดแห่งนี้ จะต้องเดินขึ้นและเดินลงบันได นี้ เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ปัจจุบัน ได้มีการพัฒนา ให้สามารถ ขึ้นกระเช้า ได้ สะดวกสบาย ขึ้นเยอะ แต่ ท่านสามารถเลือกได้ว่า จะเดินขึ้นบันได หรือ ขึ้นกระเช้า แล้วแต่สะดวก ถ้าเดินขึ้นบันไดก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ถ้าขึ้นกระเช้าก็ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่สามารถอำนวยความสะดวกและประหยัดเวลาได้มากพอสมควร เมื่อขึ้นไปถึงอาณาบริเวณวัดด้านบน เค้าจะมี จุดฝากรองเท้า มีตู้ล็อคเกอร์ ให้ ฝากรองเท้าได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ดีมากๆเลย ป้องกันรองเท้าหาย เพราะ แต่ก่อน เกิดการใส่รองเท้าผิดกันเป็นประจำ เมื่อฝากรองเท้าเรียบร้อยก็เดินเข้าไป บริเวณ ด้านใน เพื่อกราบสักการะ "พระธาตุดอยสุเทพ" โดย พระธาตุนี้ จะเป็นพระธาตุประจำปีนักษัตร ปีมะแม หรือปีแพะ ลักษณะจะเป็นเจดีย์ แบบเชียงแสน ทรง แปดเหลี่ยมด้าน ใน ใต้ฐานเจดีย์ จะ บรรจุ พระบรมสารีริกธาตุ ไว้ ตัวองค์เจดีย์ จะ ปิดทอง สีเหลืองอร่าม สะท้อนกับแสงแดด เวลาส่องมากระทบ แล้ว จะ งดงาม เป็นอย่างยิ่ง วัดเปิดให้บริการเข้าเที่ยวชม ได้ตั้งแต่ เวลา 05.30-19.30น ทุกวัน ครับ
มีอยู่วันนึง น้องชายชวนมาเที่ยวเชียงใหม่ มากันเอง ตามประสา สองพี่น้อง ก็มีแพลน มาวัดพระธาตุดอยสุเทพ มารอขึ้นรถ 2 แถว ช่วง 9 โมงกว่าๆ ต้องรอคนเต็มรถ รถถึงจะออก จนนั่งรถมาถึงที่หมาย ก็ถ่ายรูปไปเรื่อย และถึงบันได ที่หลายๆคนบอกว่าบันได้ หลายขั้นนะเดินจนปวดขา แต่ก็เดินได้เรื่อยๆเริ่มปวดขาช่วงใกล้ชั้นบน
- การเดินทางสะดวกทั้งรถส่วนตัวและรถสาธารณะ
- ลิฟคนเยอะมากมีค่าขึ้นลงเที่ยวละ 10 บาท หรือเลือกเดินบรรไดชิวๆไม่สูงเท่าไหร่
- เห็นวิวเมืองเชียงใหม่ มีรถ2แถวคอยให้บริการ
- ด้านบนมีพระธาตุ มีระฆังให้ตี มีวิวสวยๆ
- วัดสวยงามสีทองสดใสรับกับแสงแดด
- วัดมีความสวยงาม วิวสวย เป็นวัดคู่เมืองเชียงใหม่ที่เราไม่ควรพลาด เหมาาะสำหรับการไปทำบุญไหว้พระชมวิวทิวทัศน์
ดอยสุเทพเป็นศรี หนึ่งในคำขวัญเชียงใหม่ หากใครได้มาเยือน จะต้องไปสักการะพระธาตุดอยสุเทพ ซึ่งตั้งเด่นสง่าบนดอยสุเทพ หนึ่งในสัญลักษณ์ของเชียงใหม่ มีจุดที่น่าสนใจอย่างยิ่ง การเดินทางก็สะดวก อาจต้องใช้เวลาหน่อย มีรถสองแถวแดงให้บริการ เมื่อถึงวัดมีให้เลือกจะนั่งรถรางไฟฟ้า หรือเดินขึ้นบันไดหลายร้อยขั้น บนวัดมีระเบียงให้ชมวิวตัวเมืองเชียงใหม่ มีจุดให้ถ่ายรูปหลากหลาย อิ่มทั้งบุญ อิ่มทั้งใจ
เดินทางกลับจากเชียงดาวและมาที่วัดพระธาตุดอยสุเทพได้เดินขึ้นไปสักการะและถ่ายรูปด้านบนวิวสวยมากมีตากล้องบริการถ่ายรูป
คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเชียงใหม่จริงๆ เราจะปลูกฝังว่าต้องมาที่นี่ตั้งแต่เราเป็นเด็กเล็ก จนตอนนี้มีครอบครัวก็ต้องพาลูกมาที่นี่ การเดินทางสะดวกสบายมากขึ้น ใกล้เมือง ขึ้นดอยไม่ไกลขับรถไม่ยาก หรือจะขึ้นรถสองแถวแดงก็ได้ สิ่งที่แตกต่างที่สุดคือทุกวันนี้เดินขึ้นไม่ไหว แต่ไม่ต้องห่วงเพราะที่นี่มีรถกระเช้าขึ้นลง ไหว้พระขอพรพร้อมชมวิวสวย อิ่มใจและมีความสุขทุกครั้งที่มาที่นี่