วัดถ้ำผาแด่นเป็นวัดที่มีบรรยากาศคงความเป็นธรรมชาติสงบสงัดสะอาดสมเป็นสถานที่ขัดเกลาจิตใจมีสิ่งปลูกสร... อ่านเพิ่มเติม
วัดอยู่บนเขา ต้องเอารถมาจอดที่ลานแล้วเข้าแถวคัดกรอง ขึ้น2แถวของทางวัดที่จัดเตรียมไว้ ไปกลับ คนละ 20... อ่านเพิ่มเติม
วัดถ้ำผาแด่น “หินเทพ” แห่งแดนอีสาน ณ จังหวัดสกลนคร อีสาน” เป็นดินแดนแห่งอารยธรรม วันนี้ทีมงานอีสานร้อยแปดขอพาเพื่อนๆไปรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวและเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการไปทำบุญพักผ่อนจิตใจ
"วัดถ้ำผาแด่น" อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณสิบกว่ากิโลเมตร ภายในวัดมีรูปสลักรูปพระจากหินทราย และมีรูปหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด นอกจากนี้จะมีพระพุทธบาทสี่รอย...วัดอยู่ท่ามกลางต้นไม้ ค่อนข้างร่มรื่น สิ่งก่อสร้างในวัดสวยงาม คุ้มค่าต่อการนั่งรถมาชม
สำหรับการเดินทางจากสนามบิน เราเช่ารถ Taxi ซึ่งเค้าคิดเหมาชั่วโมงละ 200 บาท แต่ Taxi ที่เราติดต่อไว้ล่วงหน้า (รู้จักตอนมาสกลนครครั้งที่แล้ว) เค้าคิดค่าบริการเหมาจากสนามบินไปถ้ำผาแด่น = 500 บาท ซึ่งตอนเราสอบถามคนขับก็บอกว่า ราคาที่เหมาชั่วโมงละ 200 บาท ต้องคิดค่าน้ำมันอีก ซึ่งราคาที่เค้าคิดเรานี้เป็นการเหมาเป็นเที่ยว ๆ ไป
หลังจากที่ได้ใช้บริการ Taxi เจ้าอื่น ลองสอบถาม คนขับบอกว่า ราคาเหมา 1 ชม. ก็ไม่คิดอะไรเพิ่มอีกแล้ว ดังนั้นหากใครมาใช้บริการเช่า Taxi แบบเหมาเป็นชั่วโมง จริง ๆ จะไม่มีคิดเพิ่มอะไรอีกแล้วค่ะ
จากสนามบินไปถ้ำผาแด่น และกลับมาตัวเมือง เราใช้เวลาประมาณ 2 ชม. เองค่ะ
ขับรถจากตัวเมืองสกลนคร ประมาณ 20 กิโล เป็นวัดป่า มีรูปที่แกะสลักจากหินทราย สวยงามหลายๆรูป กำลังสร้างอาคาร ด้วยเสาไม้ขนาดใหญ่ มีจุดชมวิวเห็นหนองหาร และตัวเมืองสกลนครด้วย
วัดถ้ำผาแด่น ตั้งอยู่ระหว่างเทือกเขาภูพาน และภูผายล ใกล้หมู่บ้านดงน้อย ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร หากจะเดินทางมาที่นี่ ผมขอเริ่มจากตัวเมืองสกลนคร ใช้เส้นทางสกลนคร – กาฬสินธุ์ หมายเลข 233 ผ่านสี่แยกบายพาส ถึงไทวัสดุ ให้ชะลอรถ จะมี 3 แยกที่บ้านศรีวิชา ถนนหมายเลข 2339 มีป้ายบอกทางเล็กๆว่าไปวัดถ้ำผาแด่น และ ไปอำเภอเต่างอย เลี้ยวซ้ายตรงไปอีก 10 กม.ถึงบ้านดงน้อย มีป้ายบอกว่า ไปถ้ำผาแด่น เลี้ยวขวาเข้าไปตามทางเข้าหมู่บ้านไปอีก 3 กม . เป็นขึ้นภูเขา ถนนสะดวกสบาย เป็นถนนคอนกรีตจนถึงวัด
วัดถ้ำผาแด่น ตั้งอยู่ อำเภอบ้านดงน้อย ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร มี หลวงปู่ทวด ปั้นด้วยหินทราย ขนาดใหญ่ ให้กราบไหว้ มีบันใดสวรรค์ ชมพระพุทธบาทสี่รอย จำลอง ชมวิว สวยงามค่ะ
เช่ารถขับเองไปวัดถ้ำผาเด่น เดินทางไม่ลำบากมากนัก ทางสะดวก ลาดยางตลอดทาง
ในวัดมีเจดีย์อยู่บนหินสวยงามมากครับ มีภาพภาพแกะสลักบนหินสวยงามเช่นกัน
จุดที่น่าสนใจคือรอยพระพุทธบาทจำลอง บนหินนั้นจะสามารถชมทิวทัศน์มุมกว้างของสกลนครได้เป็นอย่างดี